Cây hương thảo là loại cây nhiệt đới bắt nguồn từ địa trung hải, cây phù hợp trồng trong điều kiện nhiều nắng nhưng không quá nắng và đất khô ráo. Tại Việt Nam thì điều kiện thời tiết miền Nam là phù hợp nhất.

Tuy nhiên, đây là loại cây dễ trồng nên ở đâu cũng có thể trồng được nếu bạn biết cách chăm sóc. Loại cây này cũng phù hợp trồng trong nhà làm cây để bàn vì mùi hương từ tinh dầu của chúng có rất nhiều tác dụng như giảm căng thẳng, đuổi muỗi. Các sản phẩm làm đẹp ở nước ngoài hay dùng tinh dầu của hương thảo làm thành phần.

Thường thì trồng hương thảo trong chậu bạn chỉ cần chú ý đến ánh sáng, nhiệt độ nơi đặt cây, tưới nước đầy đủ và chú ý đến bón phân dinh dưỡng cho cây là cây sinh trưởng tốt.

Cách chăm sóc cây hương thảo

Đất Trồng:

Do cây hương thảo có bộ rễ khá ngạy cảm nên đất trồng cần sụ thoát nước tốt. Trồng trong bình thì phải có lỗ thoát nước ở đáy chậu.

Ánh Sáng:

Hương thảo là loại cây trồng trong bóng râm nên chọn vị trí mát mẻ cây sẽ sinh trưởng tốt. Vị trí nắng nóng quá cây sẽ bị cháy lá và teo dần.

Nên chọn nơi có ánh sáng vừa đủ như cửa sổ có nắng vào buổi sáng

Cây nhận đủ ánh sáng mới có nhiều tinh dầu và tỏa mùi hương thơm được.

Tưới Nước:

Nếu bạn đặt cây trong nhà nơi ít ánh nắng thì không cần tưới quá nhiều nước, quan sát chậu cây nếu thấy đất đã khô thì tưới một lượng nước đủ để ngấm đều chậu cây không để nước đọng lại trên chậu và lưu ý với cây hương thảo trồng trong nhà không nên tưới và lá và thân cây.

Với cây hương thảo bạn trồng ngoài ban công hay những vị trí đón nắng cả ngày thì tưới đẫm vào buổi sáng. Thực ra nếu bạn chăm sóc cây thường xuyên thì phải để ý đất sau khi tưới trong cả ngày. Nếu tưới vào buổi sáng mà đến tối đất vẫn còn ẩm không khô thì dừng tưới cây vào ngày hôm sau. Vì với mỗi thời tiết từng vùng thì số lần tưới sẽ khác nhau, Nhưng đa phần cây trồng trong chậu chết vì bị úng do thoát nước kém chứ ít khi chết vì khô hạn. Thậm chí để cây khô hạn một chút rồi tưới đẫm một lần sẽ giúp cây tăng khả năng chịu đựng và sống tốt hơn trong chậu.

Bón Phân:

Đối với cây hương thảo trồng chậu chúng ta nên bón phân thường xuyên hơn trồng ngoài đất. Vì đất trong chậu nhanh cằn cỗi hơn và không có nguồn dinh dưỡng tự nhiên.

Loại phân thường dùng cho cây hương thảo là phân NPK tốt cho lá và cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết, bạn có thể mưa ở các cửa hàng bán cây cảnh thường có loại phân này.

Nên hòa loãng phân với nước với nước để mỗi lần tưới nước chúng ta dùng thường xuyên luôn. Và cây hấp thụ được nhanh hơn so với bón trực tiếp.

Thời gian bón phân nên là buổi chiều tối khi nhiệt độ ngoài trời đã mát. Tuyệt đối không được bón phân vào buổi trưa khi nhiệt độ cao sẽ làm tổn thương rễ cây và cây có thể chết.

Trồng cây hương thảo trong chậu tuyệt đối không nên tưới đạm vì rất dễ làm cây ngộ độc mà chết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *