Móc treo cây Macrame đang trở nên ngày càng phổ biến, chúng là một cách phong cách để người trồng có thể tạo ra những chậu cây treo lơ lửng trên cao một cách đầy nghệ thuật.

Macrame là một hình thức dệt được sản xuất bằng cách sử dụng kỹ thuật thắt nút (thay vì dệt hoặc đan ). Các nút thắt chính của macrame là nút hình vuông (một biến thể của nút rạn san hô ) và các dạng “hitching”: các kết hợp nhiều dạng nút thắt.

Nó được chế tạo từ lâu bởi các thủy thủ, đặc biệt là các hình thức thắt nút phức tạp, cầu kì, để trang trí mọi thứ từ tay cầm dao đến chai đựng nước, đến các bộ phận của tàu.

Macrame xuất phát từ chữ ” migramah ” từ tiếng Ả Rập có từ thế kỷ 13 có nghĩa là “rìa”. Điều này đề cập đến các đường viền trang trí trên yên lưng lạc đà và yên ngựa.

Thắt lưng da hoặc các đai thắt lưng bằng vải là những phụ kiện thường được tạo ra thông qua kỹ thuật macrame.

Hầu hết các loại vòng tay, vòng cổ handmade hiện nay cũng được tạo ra bằng cách sử dụng phương pháp này.
Nhiều đồ trang trí nội thất cũng được thiết kế một phần bằng macrame. Có thể thấy đây là một kĩ thuật trang trí rất phổ biến và được ưa chuộng.

Macrame là phổ biến nhất trong thời đại Victoria . Cuốn sách của Renvia Renvia (1882) của Sylvia đã giới thiệu cho các độc giả cách “trang trí phong phú cho trang phục đen và màu, cả trang phục mặc ở nhà, trang phục làm vườn, trang phục đi dạo bên bờ biển, và các đồ trang trí cổ điển trong các gia đình…”

Hầu hết các ngôi nhà thời Victoria đều được trang trí bằng nghề thủ công này. Macrame được sử dụng để làm các vật dụng gia đình như khăn trải bàn, khăn trải giường và rèm cửa.

Mặc dù cơn sốt cho macrame đã bị mờ dần, nó trở nên phổ biến trong những năm 1970 như một phương tiện để treo tường, quần áo, khăn trải giường, quần jean nhỏ, khăn trải bàn, rèm , móc treo thực vật và đồ nội thất khác.

Vào đầu những năm 1980, macrame lại bắt đầu rơi vào thời trang như một xu hướng trang trí. Đồ trang sức Macrame đã trở nên phổ biến trong đám đông trẻ và già người Mỹ, bắt đầu từ đầu những năm 1970.

Loại kĩ thuật móc treo này cũng rất tuyệt vời để ứng dụng trong việc trồng thực vật trong nhà, nhất là trong những không gian diện tích nhỏ, bạn có thể dùng nó để treo chậu cây của bạn lơ lửng trên cao, trên tường, trên khung cửa sổ, vừa giúp tiết kiệm diện tích, vừa độc đáo, thú vị. Dưới đây là những hình thức Móc treo cây Macrame đầy cảm hứng.

1. Móc treo chậu cây Macrame đan thắt nút

Móc treo cây Macrame đan thắt nút
Móc treo cây Macrame đan thắt nút

Đây là một lựa chọn tốt cho bất cứ ai có một số kiến ​​thức cơ bản về kĩ thuật macrame điển hình. Hình thức thiết kế này rất đơn giản, chỉ cần đan bện các sợi dây treo, thắt nút chúng lại với nhau thành một mạng lưới thưa thớt.

Những nút thắt hình vuông độc đáo, bạn có thể đính kèm các nút thắt là những hạt vòng, hạt cườm nhỏ để làm điểm nhấn. Nguyên liệu và dụng cụ cũng khá đơn giản. Bạn hãy chuẩn bị khoảng 6 mét bện dây macrame, mười vòng hạt loại bán kính 22 mm, thước dây / thước kẻ, kéo, keo thủ công.

2. Móc treo mô hình chủ

Để thiết kế loại móc treo đầy cảm hứng này thì bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

  • Dây tiện ích (dày 15m x 3mm)
  • Một gói hạt vòng kích thước bán kính 30mm
  • Kéo cắt
  • Cây trồng trong chậu

Cách thực hiện:

Bắt đầu bằng cách cắt 8 dải dây dài 1,8 m và thêm 2 dải dài 30cm. Luồn một đầu của từng dải thông qua hạt vòng và định vị chúng một nửa chiều dài.

Tách dây thành 4 nhóm, mỗi nhóm 2 dây và buộc một nút trong mỗi bó khoảng 25cm từ trên xuống dưới. Với 2 dải dây 30cm, buộc mỗi nút cách nhau 10cm để đảm bảo nút bọc cuối cùng của Macrame. Sau đó cắt phần thừa và bỏ đi. Những đoạn dây chưa đồng đều sau khi thắt nút, bạn nên cắt sửa để chúng có độ dài bằng nhau nhất.

Buộc các đầu dây bên trên lại với nhau, đầu dưới đã cố định bằng nút bọc bởi đoạn dây 30cm đã thắt nút bên trên. Vậy là bạn đã có một chiếc lưới đan bằng nút thắt, có thể đặt chậu cây vào giữa lưới và treo ở bất kì vị trí nào bạn muốn. Chúng rất dễ dàng di chuyển.

3. Móc treo macrame thoáng mát

Nếu bạn không muốn tìm hiểu nhiều về nghệ thuật macrame, đây chắc chắn là một cái móc thực vật mà bạn sẽ thấy gần như không cần phải làm. Nó được bán sẵn trên các trang mạng, các địa điểm bán dụng cụ trồng và đồ trang trí cây cảnh.
Nút thắt của loại móc treo này rất nhỏ, mỏng nhưng chắc chắn, thích hợp với những chậu cây kích thước nhỏ như cây để bàn.

4. Móc treo Macrame 2 tầng

Mẫu móc treo macrame 2 tầng này rất tiện lợi vì bạn có thể treo cùng lúc 2 chậu cây cảnh, nhưng tất nhiên, hơi khó để tạo ra nó, nhưng bạn hoàn toàn có thể thử sức. Móc treo cây đáng yêu này có 2 tầng và bao gồm phần lớn các nút thắt vuông và nửa hải lý.

Có thể được coi là hơi vượt ra ngoài khả năng và kinh nghiệm một người mới bắt đầu, nhưng nếu bạn có thể làm móc treo macrame cơ bản này, sẽ rất tuyệt vời cho khu vườn thực vật mini của bạn. Bạn có thể tham khảo các mẫu thiết kế và công thức làm chúng qua internet nhé.

5. Móc treo cây Twine Plant Hanger

Hoàn thành thông qua các nút thắt đơn giản, đây là một móc treo thực vật đẹp và dễ dàng thực hiện. Nó có tính năng mô hình đẹp, và bạn có thể tiếp tục làm cho nó hấp dẫn hơn bằng cách sử dụng các loại hạt vòng.

6. Dây treo Macrame Rope Potted

Loại móc treo này sử dụng các nút thắt trang trí đơn giản, thường chỉ sử dụng 2 loại dây có màu trắng và màu đỏ. Chiếc móc này không chỉ được thiết kế kiểu cách độc đáo, kích thước lớn đủ để chứa những chiếc chậu lớn hoặc dài, nó còn phù hợp với mọi không gian và dễ kết hợp trang trí với các vật dụng trang trí khác trong nhà bạn.

7. Móc treo cây Macrame Neon

Chúng là những loại móc treo cơ bản như những loại đã đề cập bên trên, nhưng dây để làm ra nó là loại cây tròn, nhỏ và mịn, có các gam màu Neon sáng, nổi bật đầy ấn tượng.

8. Móc treo cây Macrame Holder

Bạn kết hợp sử dụng dây thừng chắc chắn và dây chỉ thông thường để tạo ra loại móc treo tuyệt vời này. Để làm ra chúng, bạn cần chuẩn bị dây thừng, dây mỏng, dây chỉ màu sắc tùy chọn, kéo cắt.

9. Móc treo làm từ T-shirt

Rất hữu ích khi bạn tận dụng những chiếc áo phông đã cũ để sáng tạo ra một chiếc móc treo thực vật đơn giản mà tuyệt đẹp. những gì bạn cần chỉ là một chiếc áo phông cũ và kéo cắt.
Cắt áo thành nhiều đoạn sợi nhỏ. Sắp xếp các đoạn sao cho 2 đầu bằng nhau rồi thắt một nút lớn ở một đầu bất kì làm nút bọc. Chú ý phải thắt thật chặt. Sau đó, cứ kết hợp 2 đoạn sợi một và thắt thành từng nút với nhau, cho đến khi hết đoạn vải.

Bây giờ, tách ra các dải bạn chỉ thắt nút với nhau, buộc bốn nút thắt mới, kết nối các dải với nhau, từ nút thắt này sang nút thắt khác cho đến hết.

Đối với các phần trang trí lớn hơn, chẳng hạn như treo tường hoặc phủ cửa sổ , các mẫu treo Macrame có thể được dùng kèm với các loại khung gỗ, khung tạo hình, móc kim loại chắc chắn, cho phép một loạt các dây dễ dàng kết hợp với nhau. Nhiều cửa hàng thủ công cung cấp bộ dụng cụ cho người mới bắt đầu, bảng làm việc, hạt và vật liệu, khác nhau về giá cho người muốn thiết kế đơn giản hoặc những thợ thủ công chuyên nghiệp.

Trên đây là một số mẫu móc treo thực vật Macrame đơn giản mà đầy ấn tượng. Bắt đầu tập tành thiết kế để trang hoàng cho khu vườn mini của mình thôi nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *