Cây Kim Tiền bị vàng lá là một trong những loại bệnh rất phổ biến. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tham khảo bài viết dưới đây.

Cây Kim Tiền là gì ?

Cây kim tiền (Zamioculcas zamiifolia) là một loài thực vật có hoa thuộc họ ráy (Araceae). Đây là một cây nhiệt đới lâu năm có nguồn gốc từ phía đông châu Phi, từ phía nam Kenya đến đông bắc Nam Phi . Các vườn ươm của Hà Lan đã bắt đầu nhân giống thương mại rộng khắp vào khoảng năm 1996.

Loài cây này khi trưởng thành mọc cao đến 45–60cm, rễ mập mạp, mọng nước. Những chiếc lá dài 4- 6cm, bề mặt lá rất mịn, sáng bóng và có màu xanh đậm. Cây sẽ nở hoa và thời gian ra hoa thường vào giữa mùa hè đến đầu mùa thu. Những bông hoa nhỏ và có xu hướng thay đổi màu sắc từ sáng màu vàng sang màu nâu hoặc đồng. Hoa thường không được coi là đặc biệt hấp dẫn nên chúng có thể  loại bỏ mà không làm hỏng hay ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Cây Kim Tiền
Cây Kim Tiền

Kim tiền có khả năng làm sạch không khí rất hiệu quả cho môi trường trong nhà. Một nghiên cứu từ khoa Khoa học thực vật và môi trường tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch) từ năm 2014 cho thấy đây là loài cây có thể loại bỏ các hợp chất hữu cơ độc hại dễ bay hơi như benzen, toluen, ethylbenzene và xylen.

Ngoài ra, cây còn được ưa chuộng bởi ý nghĩa phong thủy, là một loài cây mang đến tiền tài, vận may và thịnh vượng, thường được dùng để trang trí phòng làm việc, văn phòng, phòng khách, với mong muốn có được những điều tốt đẹp như ý nghĩa mà nó ẩn chứa. Tuy nhiên, nhiều trường hợp cây mới mua về trồng được một thời gian ngắn thì xuất hiện hiện tượng cây Kim tiền bị vàng lá, dần dần thì rụng lá. Bài viết này sẽ chỉ ra một số nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng này ở cây kim tiền.

Cây kim tiền bị vàng lá là do đâu?

Cây Kim Tiền bị vàng lá
Cây Kim Tiền bị vàng lá

Có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng cây Kim Tiền bị vàng lá. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia bảo vệ thực vật đã chỉ ra thì hiện tượng này là do một trong những nguyên nhân phổ biến như sau:

Do thiếu ánh sáng 

Màu xanh tươi của lá cây là kết quả của quá trình quang hợp diễn ra trong điều kiện ánh sáng đầy đủ. Khi cây đặt trong môi trường thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng rất yếu, hiện tượng quang hợp không đủ điều kiện để diễn ra, khiến lá cây bị vàng.

Do cây bị dư thừa nước hoặc thiếu nước

Bản thân Cây Kim Tiền là một loại cây mọng nước và khả năng chịu hạn tốt, đôi khi sống trong môi trường ẩm ướt có thể khiến bộ rễ bị ngập úng khiến cho cây không thể phát triển bình thường được. 

Thiếu nước trong thời gian dài cũng sẽ khiến cây kim tiền bị vàng lá do lá cây tích trữ nước cho thân, khi thân thiếu nước sẽ lấy nước từ lá cây khiến lá cây bị vàng hoặc héo.

Do cây bị thiếu chất dinh dưỡng

Dùng loại đất trồng cây không thực sự phù hợp, bón phân chưa hợp lí khiến cây không đủ chất dinh dưỡng để phát triển, đặc biệt là phần lá.

Do nấm hoặc vi khuẩn

Một số loài nấm và vi khuẩn có thể xâm nhập vào là cây Kim Tiền, phá hủy các tế bào lá làm giảm khả năng quang hợp của cây khiến cho lá cây bị vàng hoặc chết.

Do sâu bệnh và côn trùng

Các loại sâu bệnh và côn trùng  như sâu đục thân, sâu rầy, sâu bướm, hoặc sâu cuốn lá có thể ăn lá cây kim tiền, làm hỏng cấu trúc lá và gây ra các vết ăn hoặc thối rữa. Điều này dẫn đến việc mất màu, biến mất của lá và làm cho cây kim tiền bị vàng lá hoặc bị héo.

Sâu bệnh có thể khiến cây Kim tiền bị vàng lá
Sâu bệnh có thể khiến cây Kim tiền bị vàng lá

Cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá

Chăm sóc cây Kim Tiền bị vàng lá
Chăm sóc cây Kim Tiền bị vàng lá

Đối với trường hợp cây kim tiền bị thừa nước

Đối với trường hợp này, bạn nên chuẩn bị một chậu đất trồng mới, tới xốp và thoát nước tốt. Cắt bỏ những bộ phận bị úng sau đó cẩn thận chuyển cây sang chậu mới và hạn chế tưới thêm nước. 

Đối với trường hợp cây bị thiếu nước

Đơn giản là bạn chỉ cần tưới nước thêm cho cây nhưng cũng hết sức lưu ý không tưới thêm quá nhiều tránh trường hợp cây chưa kịp thích nghi hoặc lại bị úng. Đối với loại cây này bạn chỉ nên tưới nước 1 lần/ ngày và các nhau 2-3 ngày. Không nên cho cây ra nắng sau khi vừa tưới nước dễ khiến cây bị sốc nhiệt.

Đối với trường hợp Cây kim tiền bị thối rễ hoặc thân

Khi cây có những dấu hiệu bị thối dễ như đổi màu lá, cây bị rũ xuống và có mùi khó chịu bốc lên,…Bạn cần tiến hành cắt bớt phần rễ bị thối, trong trường hợp cây bị thối nghiêm trọng bạn có thể cắt toàn bộ rễ và chờ nó mọc lại ngay sau đó hoặc bạn có thể sử dụng một số loại thuốc kích mọc rễ để yên tâm hơn. Tiến hành trộn mẫu đất mới cho cây và duy trì độ ẩm khoảng 2-3 ngày bằng cách tưới một ít nước cho đất.

Còn đối với trường hợp cây bị thối toàn thân thì bạn nên mua cây mới hoặc trồng lại cây mới bằng lá.

Đối với Trường hợp cây kim tiền bị sâu bọ và côn trùng tấn công

Trường hợp bị sâu, rệp hoặc bọ bám ở bề mặt rìa và dưới lá nhưng nhẹ thì bạn có thể dùng tay bắt hoặc xịt một chút nước muối hoặc xà phòng còn trường hợp nặng thì bạn nên cân nhắc dùng thuốc trừ sâu cho cây.

Những lưu ý khi chăm sóc cây kim tiền bị Vàng lá 

Đảm bảo lượng ánh sáng cho một loại cây trồng nào đó là vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với những cây Kim Tiền bị vàng lá mặc dù là loại cây không cần nhiều ánh sáng trực tiếp. Nếu bạn trồng cây kim tiền trong nhà, hãy đặt cây ở một vị trí gần cửa sổ đón nắng, hoặc một nơi nhiều ánh sáng, thông thoáng nhất. Nếu nhà bạn không có cửa sổ đón nắng, hãy cho cây tắm nắng bên ngoài khoảng 3-5 tiếng mỗi ngày để cây có thể tự tổng hợp được diệp lục, giữ cho lá cây luôn xanh tốt, không bị vàng vọt. Lưu ý không đưa cây ra ánh sáng gay gắt một cách đột ngột mà nên đưa từ từ, cho cây dần thích nghi, bắt đầu từ ánh sáng nhẹ nhàng của buổi sáng đến gần trưa thì lại di chuyển cây vào bóng mát.

Việc tưới nước phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Nếu tưới nước quá nhiều, lại thoát nước không tốt, rễ cây sẽ bị ngập úng, thậm chí là thối rữa, khiến cây không thể phát triển. Còn nếu tưới nước không đủ, cây sẽ khô héo và chết dần. Mỗi tuần, bạn nên tưới cho cây 2-3 lần, tùy thuộc vào kích thước chậu cây mà tưới một lượng nước vừa đủ để giữ ẩm cho đất trồng. Ngoài ra bạn cũng có thể tưới hàng ngày bằng cách dùng bình xịt phun sương, tưới phun sương lên lá cây và đều quanh gốc cây.

Mỗi tuần chỉ nên tưới nước cho Kim Tiền 2-3 lần
Mỗi tuần chỉ nên tưới nước cho Kim Tiền 2-3 lần

Chọn một loại đất trồng cây hợp lí cũng giống như bạn chọn một nền móng tốt để xây nhà vậy. Đất trồng thích hợp nên là loại đất tơi xốp, thoát nước tốt, được trộn với các loại than xỉ, xơ dừa, rơm trấu đã được ủ mục và trộn lẫn với một lượng phân vi sinh. Nếu cây của bạn bị vàng lá do đất trồng, hoặc nếu bạn thấy đất trồng đã cằn cỗi và không thể nuôi dưỡng cây tươi tốt, dẫn đến bệnh vàng lá thì hãy thay đất trồng mới cho cây.

Vệ sinh lá thường xuyên cũng khá quan trọng vì sẽ giúp cho môi trường làm việc của bạn luôn được sạch sẽ, và giúp giảm nguy cơ sâu bệnh cho cây. Bạn nên cắt bỏ hết những lá cây bị hư hỏng, thối, hoặc lá vàng sắp rụng để cây phát triển tốt hơn, tránh lây lan bệnh dịch sang các lá cây khác và giúp quá trình quang hợp diễn ra hiệu quả hơn, để lá cây luôn xanh tốt, không bị vàng, héo úa.

Bón phân định kì cho cây khoảng 3 tháng một lần bằng phân vi sinh. Nên chọn mua loại phân bón chuyên dụng dành cho cây cảnh để bón xung quan gốc cây, vừa đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển khỏe mạnh nhất, xanh tốt nhất, vừa có thể bảo vệ môi trường và không gian làm việc của bạn. Bạn cũng có thể phun thêm cho cây một số loại thuốc chống thối khoảng 2 lần/ tuần để bảo vệ cây tối ưu nhất.

Những lợi ích của cây kim tiền

Lợi ích của Cây Kim Tiền
Lợi ích của Cây Kim Tiền
  • Cây kim tiền có khả năng làm sạch không khí rất hiệu quả. Một nghiên cứu được công bố bởi khoa Khoa học Thực vật và Môi trường của Đại học Copenhagen đã chỉ ra rằng cây này có khả năng loại bỏ một lượng đáng kể xylen, toluene, benzen và ethylbenzen từ không khí.
  • Đây là một loài cây cảnh trang trí với ý nghĩa phong thủy tốt lành, mang đến tiền tài, may mắn cho gia chủ.
  • Loài cây này cũng được ứng dụng trong y học và ngành công nghiệp hóa chất bảo vệ thực vật.

Với những nguyên nhân và gợi ý cách chăm sóc cây Kim Tiền bị vàng lá trên, hi vọng các bạn sẽ có những chậu kim tiền xanh tốt và khỏe mạnh nhất, để có thể gặt hái những lợi ích tuyệt vời nhất từ loài cây này. Cây xanh rất tốt cho việc cải thiện chất lượng không khí, nhất là trong những không gian nhỏ.

Tất nhiên bạn không cần phải lấp đầy từng inch ngôi nhà của bạn với cây xanh để có được những lợi ích làm sạch không khí. Một vài chậu kim tiền là đủ rồi nhỉ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *