Phương pháp làm sạch nước bằng một số loài thực vật đang dần trở nên phổ biến và được đánh giá cao. Bài viết này sẽ chia sẻ một số loại cây có khả năng lọc sạch nước hiệu quả. 

Nước sạch là một nguồn tài nguyên quan trọng, nhanh chóng trở nên khan hiếm vì dân số đang ngày càng tiêu thụ nhiều hơn và giảm lượng nước sạch bởi sự ô nhiễm môi trường. Ngoài ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn tài nguyên đất thì tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm cũng đang ở mức rất nghiêm trọng.

Các loại chất thải, nước thải sinh hoạt và công nghiệp tồn tại suốt thời gian hàng chục năm nay, chứa đầy các chất dầu mỡ, chất hữu cơ, các hóa chất độc hại, vi sinh vật gây bệnh,… trực tiếp thải ra đất, ngấm dần xuống lòng đất và làm ô nhiễm nguồn nước ngầm, cũng là nguồn nước sinh hoạt của chúng ta. Những chất thải này rất nguy hiểm và việc ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng tỉ lệ ung thư.

Trước tình trạng này, nếu như không có những biện pháp xử lý nước thải hợp tiêu chuẩn thì sẽ là một mối nguy hiểm đáng báo động đối với con người. Việc lọc, xử lý và làm sạch nước thải để tăng nguồn cung là cần thiết, nhưng những phương pháp này đắt tiền và đòi hỏi năng lượng quá mức. Vì vậy, phương pháp xử lý nước bằng thực vật đang ngày càng được đánh giá cao.

Cũng giống như một số cây trồng trong nhà có thể làm sạch không khí, một số cây thủy sinh có thể làm sạch nước. Kim loại nặng, vi khuẩn, dầu và các chất gây ô nhiễm khác có thể được loại bỏ với sự giúp đỡ của thực vật sống trong nước. Một số chất ô nhiễm này là kết quả của sự phân hủy của thực vật và động vật chết và những sinh vật sống. Mặc dù hầu hết các cây trồng đều rất hữu ích, nhưng có một số loại cây tốt hơn hẳn trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm nguồn nước.

Những loại cây có khả năng làm sạch nước

1, Cây bèo tây

Bèo tây, hay còn được gọi bằng một cái tên phổ biến là lộc bình, lục bình, bèo Nhật Bản, có hoa màu tím rất đẹp. Đây được đánh giá là một loài cây thủy sinh có khả năng lọc nước tốt, hấp thụ nhiều kim loại nặng, ví dụ như thủy ngân, chì,… Loài cây này là thân thảo, sống dưới nưới, trôi nổi trên mặt nước và có khả năng sinh trưởng, phát triển rất nhanh. Cây cũng có thể sống trên cạn, hoặc vùng đầm lầy ẩm ướt, nhưng chủ yếu là sinh sống dưới nước.

Cây bèo tây
Cây bèo tây

2, Cây thủy trúc

Đây là một loại thực vật có thể phát triển rất mạnh mẽ trong một môi trường dưới nước. Cây có khả năng làm sạch và lọc nước, giảm thiểu các chất độc hại có trong các chất thải tồn tại trong môi trường nước. Cây có vẻ đẹp nhã nhặn, giản đơn mà thanh lịch nên còn được sử dụng để trang trí sân vườn, nhà cửa, các hồ nước. Cây thủy trúc có thể trồng được trong chậu, hoặc trong hồ cá nhân tạo, bể cát,…

Cây Thủy Trúc
Cây Thủy Trúc Được Dùng Làm Sạch Sông Tô Lịch

3, Cây rau mác

Rất nhiều người đã biết loại rau này như một bài thuốc giúp giải nhiệt, tiêu độc, sát khuẩn khử trùng và một số bệnh thông thường khác. Ngoài tác dụng làm dược liệu ấy thì loại cây này còn có khả năng làm sạch môi trường nước, xử lý các chất thải độc hại như Nitơ, Photpho, chì, và một số chất hữu cơ trong nước thải khác, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm và cải thiện nguồn nước để không bị hôi thối, có màu đen.

Cây Rau Mác
Cây Rau Mác

4, Cỏ đuôi ngựa

Loài thực vật này có chứa thành phần rất giàu lượng acid silicic  và silicates, bên cạnh đó còn có chứa kali, manganese, aluminu,…rất hiệu quả trong việc đào thải lượng chất thải dư thừa có trong nguồn nước và làm sạch môi trường nước. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra và áp dụng những đặc tính sinh hóa và tính năng của cỏ đuôi ngựa làm công thức lọc nước và xử lí nước thải rất hiệu quả. Loài cây này thường mọc vào khoảng đầu mùa xuân và mùa hè.

Cỏ Đuôi Ngựa
Cỏ Đuôi Ngựa

5, Cây cỏ nến

Loại cây này thường mọc thành các bụi, quần thể dày đặc, vị trí ven các hồ nước, hay đầm lầy. Cỏ nến này được đánh giá cao về tác dụng làm sạch nước, lọc và giảm thiểu các chất độc hại có trong nước thải, giúp nguồn nước ở nơi nó sinh sống trong sạch hơn, bớt các loại chất thải, các chất hữu cơ. Cây này còn có thể chống xói mòn đất rất tốt. Bởi những tính năng như vậy nên cây cỏ nến thường được dùng trong nghiên cứu và ứng dụng sinh vật học.

Cây cỏ nến
Cây cỏ nến

6, Cây sậy

Có một loài sinh vật có khả năng phân hủy và hấp thụ các chất kim loại nặng, chất hữu cơ trong nước thải, sống ở phần rễ của cây sậy. Bởi thế nên tác dụng của cây sậy chính là làm sạch nguồn nước, đặc biệt là nguồn nước gần những nơi thải ra nhiều các loại chất thải y tế. Ngoài ra, cây này còn giúp tăng hàm lượng khí oxi trong các bể cát, bể cá cảnh nên cũng được dùng nhiều với mục đích này.

cây sậy có tác dụng làm sạch nguồn nước
Các bãi sậy được xem như một hệ thống sử lý nước

Tại sao nên dùng thực vật để lọc nước?

  • Đây là phương pháp tự nhiên thân thiện với môi trường, hiệu quả mà không gây hại như nhiều biện pháp xử lí khác.
  • Vì là phương pháp tận dụng các loài cây có trong tự nhiên nên không tốn kém các chi phí xử lý nước thải bằng những biện pháp khác. Đây cũng là những loài cây không cần chăm sóc, sống gần như hoang dã, không tốn chi phí cho thuốc trừ sâu, phân bón hay hóa chất bảo vệ thực vật.
  • Những loài cây này rất đẹp, tăng thêm vẻ đẹp cho môi trường, phát triển tốt và có thể trồng để trang trí cảnh quan và làm đa dạng sinh học.
  • Cây vừa lọc nước, vừa lọc không khí, làm giảm ô nhiễm không khí.

Cây thủy sinh đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì một khu vườn hoặc ao nước lành mạnh. Chúng không chỉ hấp thụ carbon dioxide và giải phóng oxy vào trong nước, cải thiện môi trường nước, mà còn hấp thu chất dinh dưỡng và các chất độc hại từ nước. Sự giảm chất dinh dưỡng này dẫn đến nước sạch hơn và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm hơn. Việc sử dụng thực vật làm sạch nước nên được áp dụng rộng rãi để bảo vệ nguồn nước một cách đơn giản, hiệu quả mà không hề tốn kém chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *