Cây Lan Ý là loại cây được mọi người ưa thích để trồng làm thủy sinh bởi ý nghĩa nhân văn sâu sắc của nó. Chúng thường mang đến vận khí tốt cho gia chủ, giúp họ có cuộc sống theo đúng ý họ mong cầu. Vậy trồng cây lan ý làm thủy sinh như thế nào mới đúng để điều tốt đẹp sẽ đến với mình?

Bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn cách trồng và chăm sóc cây lan ý thủy sinh đúng cách, qua đó thu hút tài lộc, vận may đến với bạn và gia đình!

1. Ý nghĩa phong thủy cây lan ý thủy sinh

Cây lan ý được xem là một trong những loại cây mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ và còn là biểu tượng của sự ôn hòa – cân bằng. Chúng điều hòa và hấp thụ những điều xung khắc giúp mọi người có cuộc sống yên bình.

Trong phong thủy, trồng cây lan ý thủy sinh sẽ có khả năng loại bỏ khí độc trong không khí, giúp không gian sống của bạn trở nên trong lành hơn. Mặt khác, năng lượng tiêu cực sẽ được loại bỏ, mang lại cảm giác bình an và hạnh phúc.

Ý nghĩa phong thủy cây lan ý thủy sinh
Cây lan ý làm thủy sinh mang ý nghĩa phong thủy to lớn.

2. Chuẩn bị gì trước khi trồng cây lan ý thủy sinh?

Cây trồng

Nếu bạn muốn có một cây lan ý thủy sinh đẹp mê ly, thứ đầu tiên bạn cần chuẩn bị đó là một cây lan ý thật khỏe mạnh trồng trông đất. Điều này sẽ giúp cây phát triển tốt hơn trong quá trình về sau.

Chậu trồng

Một cây lan ý thủy sinh đẹp thường đi kèm với chậu trồng cây tốt. Nếu bạn đã xác định cây lan ý trồng thủy sinh, hãy chọn những bình thủy tinh hoặc chai nhựa trong suốt để có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp từ bộ rễ trắng mướt cây lan ý. Ngoài ra, đặt cây lan ý trong chậu vuông như bể cá cảnh cũng là một ý tưởng sáng tạo hay.

Nguồn nước sạch

Nếu trồng cây Lan Ý làm thủy sinh, hãy đảm bảo cây được sinh trưởng với nguồn nước sạch không chứa Clo hay Axit. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị một số vật trang trí như sỏi đá, sỏi màu, cá cảnh để làm tăng tính thẩm mỹ.

3. Cách trồng và chăm sóc cây lan ý thủy sinh đúng kỹ thuật

3.1 Kỹ thuật trồng cây lan ý thủy sinh

Bước 1: Bạn cẩn thận tách cây lan ý từ chậu đất trồng cũ. Ngâm bộ rễ vào chậu nước sạch khoảng 2 – 3 ngày để kích thích làm trắng dễ cây.

Bước 1: Cách trồng cây lan ý thủy sinh
Nhẹ nhàng tách cây lan ý ra khỏi bộ đất trồng.

Bước 2: Sau khi ngâm, bạn hãy dùng dụng cụ chuyên dụng hoặc dùng nhíp loại bỏ hết bụi bẩn và đất xung quanh các bầu rễ. Đồng thời, dùng kéo để cắt tỉa bớt những rễ cây bị hư, rễ cây dài không cần thiết.

Bước 2: cách trồng cây lan ý thủy sinh
Dùng nhíp để loại bỏ bụi bẩn ở bầu rễ cây lan ý.

Bước 3: Hãy pha một nắp dinh dưỡng hòa cùng nước sạch rồi từ từ đổ vào chậu cây đã chuẩn bị từ trước. Sau đó, đặt cây lan ý vào chậu, sao cho lượng nước vừa ngập đủ bầu rễ cây lan ý.

Lưu ý: việc sử dụng thực phẩm dinh dưỡng cho cây lan ý sẽ giúp cây được khỏe mạnh, tránh bị sâu bệnh. Trường hợp bạn không bình dung dịch dinh dưỡng cũng không vấn đề, vẫn có thể trồng bình thường.

Bước 4: Tiến hành thay nước cho cây lan ý sau một tuần kể từ khi trồng. Khi thay nước, hãy làm sạch bầu rễ của cây và cắt bỏ đi những rễ cây già, bị hư nếu có.

Bước 3: cách trồng cây lan ý thủy sinh
Thay nước cho cây lan ý hàng tuần.

Bước 5: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt trong và ngoài của chậu cây, đặt và chưng bày cây Lan Ý ở nơi có nhiều ánh sáng nhất để cây mau sinh trưởng.

Mẹo nhân giống cây lan ý thủy sinh đơn giản

Cây lan ý là loài cây có sức sống tốt, ít khi bị sâu bệnh. Vì vậy để nhân giống cây lan ý thì bạn chỉ việc tách một vài cây từ khóm cây lan ý đang trồng rồi đem đặt nó vào trong chậu khác là có thể có một chậu lan ý thủy sinh hoàn toàn mới.

Bạn có thể nhân giống cây lan ý mới, đúng vào thời điểm thay chậu. Thường thì sẽ rơi vào khoảng tháng 2 – tháng 4 trong năm. Khi mà bụi bẩn đã đủ lớn thì có thể nhân giống cây và chuyển sang chậu trồng khác.

3.2 Chăm sóc cây lan ý thủy sinh đúng cách

Thay nước cho cây đều đặn

Cân bằng độ ẩm và nước sạch là hai điều hết sức quan trọng khi trồng lan ý thủy sinh. Nhiều người thường bỏ tâm điều này, dẫn đến sai cách chăm sóc cây ngay từ đầu.

Do đó, hãy thay nước cho cây trung bình khoảng 2 tuần/1 lần để cây luôn được tươi mới và đẹp nhất.

Cắt tỉa cành lá định kỳ

Đặc điểm của cây lan ý là có lá mọc khá rậm rạp, khi trồng trong nước càng dễ bị tổn thương bởi muỗi và các loại côn trùng gây hại khác. Do vậy, hãy tỉa bớt những cành lá già, lá dúm để cây vừa khỏe mạnh, vừa tránh được các loại côn trùng.

Mách bạn mẹo hay: hãy nuôi thêm bọn cá cảnh trong chậu, chúng sẽ giúp bạn xử lý đám bọ gậy và muỗi. Mặt khác, chúng còn làm tăng tính thẩm mỹ cho cây.

Cung cấp dinh dưỡng

Cây trồng thủy sinh thì không cần dùng phân bón, tuy nhiên chúng vẫn cần nguồn dinh dưỡng khác. Đối với cây lan ý làm thủy sinh, bạn hãy bổ sung dung dịch dinh dưỡng cho cây định kỳ.

Chăm sóc cây lan ý thủy sinh
Cây lan ý thủy sinh để bàn đẹp.

Nếu trong chậu có nuôi cá cảnh, hãy tạm thời chuyển chúng sang xô/chậu nước khác, không để nó sống trong môi trường đầy dinh dưỡng dành cho cây lan ý. Sau khoảng 1 tuần bổ sung chất dinh dưỡng vào chậu, bạn chỉ cần thay lại nước sạch và chuyển cá vào để nuôi tiếp thôi.
Lý do là bởi, thức ăn của cá có thể không làm cây chết nhưng “thức ăn” của cây thì không chắc sẽ an toàn với chúng. Hãy lưu tâm điều này bạn nhé!

Trên đây là toàn bộ bài viết hướng dẫn cách trồng và cách chăm sóc cây lan ý thủy sinh đúng kỹ thuật, hy vọng chúng hữu ích với bạn!

Góc Xanh Mướt là nơi chia sẻ kiến thức hữu ích về chủ đề cây cảnh. Cảm ơn bạn đã đọc đến đoạn cuối cùng của bài viết. Hãy theo dõi chúng mình trong thời gian sắp tới nhé!