Cây xương rồng là cây rất phổ biến vì tính chất và khả năn sống sót tốt tại các vùng có khí hậu nóng và nhiệt đới và các khu vực sa mạc. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt và ra hoa đẹp thì nên trồng cây xương rồng bằng đất gì luôn được nhiều người quan  tâm tìm hiểu. Trong bài viết này Góc Xanh Mượt sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Nên trồng cây xương rồng bằng đất gì?

Khi được trồng trong chậu, cây cần một loại đất có khả năng thoát nước tốt và chậu trồng cần có các lỗ thoát nước dưới đáy cho phép rễ thở. Đất vườn nặng hoặc bầu đất được thiết kế để giữ lại rất nhiều độ ẩm sẽ làm nghẹt rễ, làm cho cây xương rồng phát triển kém, thậm chí là thối và chết cây.

Trộn đất bầu của riêng bạn cho phép bạn đảm bảo cây xương rồng có thể được trồng trong môi trường phát triển tốt nhất. Bắt đầu với phân hữu cơ vô trùng hoặc đất vườn, và trộn với phần bằng nhau của than bùn và một chút sỏi, đá vụn hoặc xỉ than. Sỏi đá vụn và xỉ than hỗ trợ rất tốt cho hỗn hợp đất và giúp cho đất trồng có khả năng thoát nước tốt hơn, trong khi phân hữu cơ và than bùn giữ lại chất dinh dưỡng và đủ độ ẩm để hỗ trợ rễ cây. Sử dụng các thành phần đã được khử trùng để ngăn ngừa sự ra đời của các mềm bệnh và sinh vật gây hại vào hỗn hợp đất trồng.

Một hỗn hợp bầu đất trồng tiêu chuẩn có thể có những tác dụng rất tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của xương rồng. Bạn nên chọn một hỗn hợp đất đã được cân bằng pH không có chứa phân bón bổ sung. Đất bầu cân bằng pH có độ pH trung bình khá cao, từ 6,0 đến 7,0, không quá chua và quá kiềm cho một cây xương rồng. Một hỗn hợp đất trồng xương rồng nên chứa 60- 80% đất và 20- 40% phân bón và các vật liệu hỗ trợ thoát nước như xỉ than, sỏi, đá vụn.

Đất thoát nước tốt giúp cây xương rồng phát triển tốt chỉ khi chậu cây cũng cho phép lượng nước dư thừa thoát ra ngoài. Nếu bạn trồng xương rồng trong chậu, chậu trồng phải có ít nhất từ 2-4 lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Bạn cũng cần chú ý là chỉ tưới nước cho cây khi phần đất trồng trong chậu đã thực sự khô cằn, và chỉ nên tưới một lượng nước vừa đủ để làm ẩm đất.

 

Nên trồng cây bằng đất gì
Nên trồng cây bằng đất gì

Xem thêm:

Có nên đặt cây xương rồng trên bàn làm việc không

Một số loại đất trồng cây xương rồng bạn nên biết

Nếu bạn không có thời gian để tự trộn, ủ đất thì có thể tham khảo một số loại đất trồng cây có sẵn trên thị trường để mua và sử dụng. Những loại đất này sẽ giúp bạn giải đáp cho câu hỏi “Nên trồng cây xương rồng bằng đất gì?”.

 • Đất Tribat các loại giúp cây phát triển tốt
 • Đất giá thể Soil Mix trộn sẵn
 • Đất trộn sẵn trồng cây cảnh Thủy Cam
 • Đất trồng cây Quang Minh
 • Đất mùn hữu cơ Vinatap
 • Đất giá thể trồng cây HN.1
 • Đất hữu cơ Lavamix
 • Đất hữu cơ vi sinh M’orchids
 • Giá thể đất AT
Nên trồng cây xương rồng bằng đất gì
Nên trồng cây xương rồng bằng đất gì

Cách trồng cây xương rồng chuẩn kỹ thuật chuyên gia

Chuẩn bị

Chuẩn bị trồng xương rồng:

Chậu trồng:

  • Chọn chậu phù hợp với kích thước của cây xương rồng, có lỗ thoát nước.
  • Chậu đất nung là lựa chọn tốt nhất vì thoát nước tốt, mẫu mã đẹp, và giá thành rẻ.

Nên trồng cây xương rồng bằng đất gì:

  • Sử dụng đất tơi xốp, có khả năng thoát nước nhanh.
  • Trộn 2 phần đất trồng xương rồng với 1 phần đá trân châu (đá perlite) để tăng độ thoát nước.
  • Đất sạch hữu cơ SFARM là lựa chọn phổ biến với đặc tính tơi xốp, thoáng khí, và giàu dinh dưỡng.

Thời gian trồng:

  • Xương rồng có thể gieo trồng quanh năm, tránh mùa mưa để tránh tình trạng âm u và thiếu ánh sáng.

Vị trí đặt xương rồng:

  • Tránh đặt ở những vị trí then chốt, nơi có nhiều người đi lại.
  • Đặt cây ở chỗ kín đáo để tránh gai nhọn gây sát thương.
  • Không đặt ở những vị trí công cộng, trường học để tránh sự cố không đáng có.
  • Hướng tây bắc được coi là hướng thích hợp nhất để tránh tà ma theo quan niệm dân gian.

 

Chuẩn bị kỹ trước khi trồng cây
Chuẩn bị kỹ trước khi trồng cây

Xem thêm:

999 cây hoa trồng trước nhà đẹp, hợp phong thủy

Top 5 cây để bàn làm việc hợp mệnh thổ hút tài lộc

Các bước trồng cây xương rồng bằng hạt

Bước 1: Lựa chọn hạt giống
Chọn carefully hạt giống để đảm bảo cây xương rồng có thể thích nghi tốt với môi trường và phát triển mạnh mẽ.

Bước 2: Gieo hạt
Trước khi gieo hạt, đảm bảo rằng đất trồng ẩm đủ. Sử dụng tay để đều đặn rải hạt lên bề mặt đất, sau đó phủ một lớp mỏng đất khác lên trên. Dùng màng bọc thực phẩm để che phủ và đặt chậu ở nơi có ánh nắng đủ.

Bước 3: Thời gian nảy mầm
Quá trình nảy mầm của cây xương rồng mất thời gian, đòi hỏi sự kiên nhẫn. Sau khoảng một tháng, khi thấy gai mầm xuất hiện, hãy gỡ màng bọc để cây có thể quang hợp. Đồng thời, tưới nước để giữ độ ẩm cho đất trồng.

Bước 4: Trồng vào chậu
Khi cây xương rồng đạt đường kính khoảng 2-3 cm, hãy tách chúng ra để trồng vào chậu. Chắc chắn rằng đất trồng thoát nước tốt và có độ xốp để tránh tình trạng úng.

Trồng xương rồng bằng hạt sẽ tốn thời gian hơn
Trồng xương rồng bằng hạt sẽ tốn thời gian hơn

Các bước trông cây xương rồng từ cây có sẵn

Cách trông cây xương rồng từ cây có sẵn phù hợp cho những người mới bắt đầu. Sử dụng một chiếc dao sắc, đảm bảo đã sát trùng trước khi cắt nhánh cần nhân giống. Đặt nhánh xương rồng ở một nơi thoáng đãng trong 2-3 ngày để vết cắt khô, sau đó chuyển vào chậu để trồng. Sau một thời gian, nhánh sẽ phát triển rễ và trở thành một cây xương rồng mới, đúng như bản sao hoàn hảo của cây mẹ. Điều này giúp tạo ra những cây xương rồng mạnh mẽ và dễ chăm sóc.

Với cách này thì câu hỏi “Nên trồng cây xương rồng bằng đất gì “, bạn nên chọn những loại đất có giá trị dinh dưỡng cao để cây phát triển tốt

Từ các nhánh của cây mẹ có thể tách thành nhiều cây con_
Từ các nhánh của cây mẹ có thể tách thành nhiều cây con_

Các bước trông bằng phương pháp ghép cây

Để trồng cây xương rồng bằng phương pháp tháp ghép, bạn cần có kinh nghiệm và hiểu rõ về kỹ thuật ghép cây. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

 • Chuẩn bị: Sử dụng một con dao sắc để cắt gốc cây ghép theo hình dạng nêm (như chữ V) hoặc cắt bằng. Chọn một cành từ cây khác với gốc cây và cũng cắt theo hình dạng tương tự.
 • Ghép cành: Ráp cành ghép vào gốc cây sao cho các vạt của chúng hoàn toàn khớp với nhau. Điều này có thể đòi hỏi sự chính xác và tinh tế để đảm bảo ghép đồng đều.
 • Ràng chặt: Sử dụng chỉ hoặc dây thun để ràng chặt cành ghép và gốc cây với nhau. Quá trình này giúp đảm bảo rằng chúng sẽ dính chặt và vết ghép sẽ không bị chênh lệch.
 • Tiến hành ghép: Thực hiện quá trình tháp cành ngay sau khi cắt để đảm bảo rằng vết cắt trên cả cành ghép và gốc cây vẫn còn ướt nhựa cây. Điều này sẽ tăng khả năng thành công của quá trình ghép.
Phương pháp ghép cành thường được sử dụng cho các loại cây quý hiếm
Phương pháp ghép cành thường được sử dụng cho các loại cây quý hiếm

Cách chăm sóc cây xương rồng

Cây xương rồng không khó chăm sóc
Cây xương rồng không khó chăm sóc
 • Chọn cho cây một vị trí đầy nắng. Sau khi trồng, hầu hết các loài xương rồng cần vài giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp mỗi ngày. Hướng về phía Nam hoặc phía Đông sẽ là nơi lý tưởng cho hầu hết các xương rồng. Tuy nhiên, nếu cây xương rồng bắt đầu trông có màu vàng hoặc trắng, nó có khả năng nhận được quá nhiều ánh sáng, và bạn nên di chuyển nó đến một vị trí khác, nên là theo hướng Tây.
 • Đừng tưới thêm nước nếu thấy đất trồng vẫn còn ẩm, vì điều này sẽ gây thối và giết chết cây. Tuy nhiên, cây này vẫn sẽ cần tưới nước hàng tuần để phát triển mạnh hơn. Chỉ tưới một lượng nước đủ làm ẩm đất và tưới khi đất đã hoàn toàn khô cằn.
 • Bạn cần bón phân cây trồng trong mùa sinh trưởng. Xương rồng cũng sẽ được hưởng lợi từ việc “cho ăn” thường xuyên vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu. Pha loãng phân bón với nước và tưới cho cây, hoặc bạn có thể trộn thêm phân bón vào đất trồng cây.
 • Nếu trồng cây trong nhà hoặc trong phòng, cây cần có một sự lưu thông không khí nhất định. Bạn có thể cải thiện lưu thông trong nhà bằng cách chạy quạt trần, mở lỗ thông hơi và mở cửa sổ để không gian thoáng mát hơn.
 • Giống như nhiều loại thực vật, một cây xương rồng sẽ phát triển về phía ánh sáng, và điều này có thể gây ra sự tăng trưởng không đồng đều. Khuyến khích tăng trưởng cân bằng của cây xương rồng bằng cách cung cấp cho cây một lượng ánh sáng vừa đủ, và nên xoay thường xuyên xoay chậu theo hướng có nắng.
 • Một cây xương rồng không nhận đủ ánh sáng có thể bắt đầu phát triển về phía ánh sáng, gây ra sự tăng trưởng không cân bằng, không đồng đều. Một triệu chứng khác là thân cây bắt đầu mỏng dần. Bạn hãy di chuyển cây xương rồng đến một vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp hơn.
 • Có một vài loài côn trùng có thể gây rắc rối khi bạn đang phát triển xương rồng, bao gồm bọ ve. Để loại bỏ các loài gây hại này, rửa sạch hoặc phun sương cây xương rồng bằng nước để rửa sạch sâu bệnh. Thuốc trừ sâu thường không hữu ích trong việc điều trị những vấn đề này.

Xương rồng thường là thực vật sa mạc sống trong điều kiện khô và nóng, nhưng những cây này cũng có thể là một loài cây trồng trong nhà tuyệt vời. Xương rồng yêu cầu sự chăm sóc khá thấp, làm cho chúng trở thành một loại cây lý tưởng cho những người làm vườn và để trồng trong nhà hoặc đặt bàn làm việc. Một trong những bí quyết để xương rồng có thể phát triển khỏe mạnh trong nhà là hiểu nên trồng cây xương rồng bằng đất gì và cách chăm sóc nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *