Các nhà nghiên cứu NASA đã tìm ra cách để làm sạch không khí trong các trạm không gian. Nghiên cứu về bảo vệ không khí sạch của họ tìm thấy các loại thực vật dưới đây có hiệu quả trong việc loại bỏ benzen, formaldehyde và trichloroethylene, xylen và amoniac ra khỏi không khí – các hóa chất gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, gây các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn và kích ứng mắt, tai và mũi.

May mắn cho chúng ta, các nhà khoa học NASA đã làm việc để hiểu vấn đề này và tìm ra giải pháp. Giải pháp không gian của họ là một giải pháp dễ dàng mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng: Sử dụng các cây trong nhà để làm sạch không khí.

Thực tế là hầu hết phần lớn thời gian chúng ta đều ở trong nhà. Đồ đạc, vật liệu xây dựng tổng hợp và các sản phẩm làm sạch trong nhà và văn phòng có thể phát ra nhiều hợp chất độc hại, như formaldehyde.

Ô nhiễm không khí trong nhà cũng có thể do phấn hoa, vi khuẩn và nấm mốc gây ra, vì các chất gây ô nhiễm không khí ngoài trời như khí thải của xe hơi tìm đường vào các tòa nhà.

Tất cả những điều này được thực sự tồi tệ hơn trong những không gian nhỏ hoặc ít thông gió (ví dụ như căn hộ của bạn với cửa sổ mà bạn vô tình không mấy khi mở ra, hoặc những căn phòng trọ chật hẹp, những tòa cao ốc văn phòng đầy các thiết bị điện tử,…).

Có một cách dễ dàng và giá cả phải chăng để chống lại sự hiện diện của những thứ tồi tệ mà chúng ta có thể hít vào, và nó đến từ thế giới tự nhiên: Thực vật làm sạch không khí, biến chúng trở thành một phần của những gì

NASA gọi là ” hệ thống hỗ trợ sự sống của thiên nhiên “.
Thêm một trong số những cây trồng dưới đây, trồng trong chậu và đặt trong nhà hoặc trong phòng của bạn đã được chứng minh là làm giảm lượng độc tố và bụi, thanh lọc không khí rất tốt, đã được NASA khuyến cáo nên trồng trong nhà.

1. Hoa cúc (Garden Mum)

Hoa cúc

Trong nghiên cứu của NASA, loài hoa này được đánh giá là một nhà vô địch thanh lọc không khí, loại bỏ amoniac, benzen, formaldehyde và xylen khỏi không khí trong nhà .
Phổ biến và không tốn kém tại các cửa hàng, trong vườn hoa cảnh, chúng ta có thể dễ dàng sắm một chậu cúc đặt trong nhà, vừa trang trí bằng những bông hoa nở rộ rực rỡ, vừa có thể loại bỏ được nhiều chất gây ô nhiễm. Vì những lợi ích đó đây là một loại cây lọc khí hiệu quả nên trồng trong nhà bạn.

2. Cây nhện (Spider plant)

cây nhện

Cây nhện là một trong những cây trồng trong nhà dễ trồng nhất, làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu hoặc những người chủ quên chăm sóc cây.
Một fan hâm mộ của ánh sáng mặt trời sáng gián tiếp, cây nhện sẽ gửi ra những cành hoa mà cuối cùng sẽ có khả năng lại mọc thành cây nhện. Cây rất hiệu quả trong việc loại bỏ các chất độc hại trong không khí như formaldehyde và xylene nên được coi là loài thực vật thanh lọc không khí trong nhà bạn.

3. Cây vả leo (Creeping Fig)

Cây vả leo

Quê hương của loài cây lọc khí này ở Đông Nam Á. Khi nó phát triển trong nhà, đó là một loại cây khỏe mạnh có độ cao từ hai đến 10 feet. Cây phát triển tốt mà không cần nhiều sự chăm sóc trong điều kiện ánh sáng mặt trời gián tiếp, không cần tưới nước nhiều mà chỉ cần tưới khi đất đã khô cằn.

Mặc dù loài cây này có một số khả năng làm sạch không khí hiệu quả trong nhà, nhưng nó cũng có thể được đưa ra ngoài vào cuối mùa xuân và đưa trở lại trong nhà khi nhiệt độ ấm và cao hơn mức đóng băng. Các chất ô nhiễm được loại bỏ khi trồng nó trong nhà như: benzen, formaldehyde và trichloroethylene.

4. Cây lily hòa bình (Peace Lily)

Huệ hòa bình

Cây lily hòa bình, hay còn gọi là Hoa huệ hòa bình, tương đối nhỏ so với nhiều cây trong danh sách này, nhưng chúng vẫn đóng gói một số khả năng làm sạch không khí chính.

Cây rất dễ trồng, sẽ nở hoa phần lớn vào mùa hè. Chỉ cần lưu ý rằng những bông hoa (giống như tất cả các loại hoa) đóng góp một số phấn hoa và mùi hương hoa vào không khí, vì vậy bạn có thể đặt hoa vào một căn phòng rộng rãi, thoáng mát, có cửa thông khí để hạn chế mức độ nghiêm trọng nếu chẳng may bạn bị dị ứng với phấn hoa.

Đặt hoa huệ hòa bình vào một chỗ râm mát và giữ cho đất ẩm mà không bị ngập nước. Cây rất tốt trong việc loại bỏ một số chất gây ô nhiễm không khí như amoniac, benzen, formaldehyde và trichloroethylene, nên rất tuyệt vời nếu bạn trồng trong nhà.

5. Cây dương xỉ Boston (Boston Fern)

Những cây này thích làm sạch không khí từ một vị trí mát mẻ với độ ẩm cao và ánh sáng gián tiếp . Chúng tương đối dễ trồng, nhưng chúng cần giữ ẩm.

Hãy kiểm tra đất của cây dương xỉ Boston hàng ngày để xem nó có cần nước hay không. Bạn nên trồng dương xỉ trong nhà để thanh lọc không khí, vì chúng có khả năng chống laị các chất ô nhiễm như : formaldehyde và xylene,…

6. Cây lưỡi rắn (Snake Plant)

Cây lưỡi rắn

Đây là một trong những cây trong nhà khó chết nhất. Mặc dù đôi khi nó cần phải được tưới nước, nhưng nó thường thích điều kiện khô ráo hơn và ánh nắng mặt trời gián tiếp.

Các chất ô nhiễm được loại bỏ : benzen, formaldehyde, trichloroethylene và xylen khi trồng loài cây này trong nhà.

Cây còn mang ý nghĩa phong thủy rất tốt nên đây là loài cây lọc khí được nhiều người ưa chuộng trồng trong nhà.

7. Lô hội (Aloe vera)

Cây lô hội

Ngoài việc dễ chăm sóc, lô hội còn được ưa chuộng bởi có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, là một loài thực vật thần kì. Lá của cây chứa một loại chất lỏng đầy đủ các vitamin, enzyme, amino axit và các hợp chất khác có thể giúp vết thương mau lành, chữa các bệnh về mụn nhọt, kháng khuẩn, và các đặc tính chống viêm, và có một số bằng chứng cho thấy lô hội có thể giúp (và ít có khả năng bị tổn thương)cải thiện tình trạng nghiêm trọng của bệnh vẩy nến.

Không những vậy, đây còn là loài cây lọc khí hiệu quả, được khuyến cáo nên trồng trong nhà, bởi nó có khả năng loại bỏ các chất độc hại như formaldehyde, và làm giảm tiếng ồn.

8. Thiết mộc lan

Thiết mộc lan

Có hơn 40 loại cây thiết mộc lan khác nhau , giúp bạn dễ dàng tìm được loại cây phù hợp hoàn hảo cho ngôi nhà hoặc văn phòng của bạn. Chúng phát triển thành những tán lá phổ biến với lá dài, rộng, thường có nhiều màu trắng, kem hoặc đỏ.

Tuy nhiên, chúng có hại đối với chó mèo, nên nếu bạn là người nuôi thú cưng, bạn nên cân nhắc về loại cây này. Cây có khả năng lọc khí rất tốt lại không cần tốn công chăm sóc, có ý nghĩa phong thủy tích cực nên được rất nhiều người trồng trong nhà để tận dụng triệt để lợi ích của cây.

Khi trồng loài cây này trong nhà, nó có thể giúp loại bỏ một số chất gây ô nhiễm như benzen, formaldehyde, trichloroethylene và xylen,…

9. Cây cau ( Chrysalidocarpus lutescens )

Cây cau

Cây nhỏ từ Madagascar này dễ trồng ngoài trời hơn. Nhưng nếu bạn có một không gian với ánh sáng được lọc sáng, những chiếc lá uốn lượn duyên

dáng của nó sẽ tạo ra một sự bổ sung tuyệt vời cho căn phòng. Khi chăm sóc cây bạn cần chú ý, cây cần nhiều nước trong quá trình sinh trưởng, nhưng ít hơn vào mùa đông.

Chúng rất hiệu quả trong việc loại bỏ benzen, carbon monoxide, formaldehyde, trichloroethylene, xylen, trong không khí, nên đây được coi là loài cây lọc khí nên trồng trong nhà.

Có nhiều cách để làm sạch không khí trong nhà của bạn

Bên cạnh các cây trồng trong nhà, có nhiều cách khác để bạn có thể làm sạch không khí trong nhà của bạn:

  • Giữ sàn nhà của bạn sạch sẽ bằng cách hút bụi và lau.
  • Tránh chất tẩy rửa tổng hợp hoặc làm mát không khí.
  • Giảm độ ẩm trong không khí của bạn.
  • Tăng thông gió.

Trong thực tế, một số nghiên cứu cũng sử dụng bộ lọc không khí kết hợp với thực vật. Vì vậy, nếu bạn mới trồng hoặc không có đủ chỗ, mua một bộ lọc không khí là một bước dễ dàng để làm sạch không khí.

Chú ý lựa chọn an toàn khi mua cây

Bạn có thể muốn xem xét lại các nhà máy lọc không khí nếu bạn có vật nuôi như mèo và chó. Nhiều loại thực vật này có thể gây độc cho chúng. Hãy hỏi nhân viên tại nhà kính địa phương của bạn về các lựa chọn an toàn cho vật nuôi và các loại cây có thể gây dị ứng.

Bạn cũng có thể tra cứu cây nào độc hại đối với động vật trên một số trang mạng đáng tin cậy.

Sự gia tăng cây trồng cũng có thể ảnh hưởng đến độ ẩm và thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc. Bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách loại bỏ nước dư thừa thường xuyên và sử dụng các cây trồng nhỏ bằng nước trong các chậu thủy tinh, thay vì trồng bằng đất.

Che phủ trên bề mặt đất trồng với rêu Tây Ban Nha hoặc sỏi hồ cá cũng có thể loại bỏ nấm mốc.

Những “nhà máy lọc không khí” này rất lý tưởng cho những người muốn dành nhiều thời gian hơn cho nhà máy của họ. Tất cả đều yêu cầu phân bón mỗi tháng một lần, cũng như chăm sóc thêm như phun sương hoặc thay chậu, thay đất. NASA khuyến cáo nên trồng hai hoặc ba cây trong chậu kích thước khoảng 8 đến 10 inch cho mỗi 100 mét vuông để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc thanh lọc không khí, cải thiện sức khỏe cho bạn và cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *