Nếu là người đam mê bộ môn cây cảnh, chắc hẳn bạn sẽ biết đến cuốn sách gối đầu giường 72 thế cây cảnh của nhiều anh em. Tuy nhiên, nó cũng khiến việc lựa chọn thế cây bonsai đẹp để tạo dáng lại không hề dễ dàng. Bài viết dưới đây tuyển chọn những thế kiểng bonsai đẹp nhất 2024 để bạn có thể tham khảo!

72 Thế cây cảnh Bonsai đẹp nhất 2024

Thế thác đổ

Đối với anh em yêu cây bonsai, thế cây này thường không xuất hiện nhiều vì ít người biết đến kiểu dáng này. Tuy nhiên, điều này lại khiến hình dáng cây trở nên “lạ mắt” hơn. Dáng vẻ cây gợi liên tưởng đến những trận cuồng phong bão táp, ngọn cây cuộn cong như những con sóng thần.

Thân cây và tàn nhánh được uốn cong mềm mại như dòng nước chảy siết làm tôn lên vẻ đẹp thanh thoát và nhẹ nhàng. Theo đánh giá của chúng mình, đây là thế cây cực kỳ nghệ thuật và cần thời gian kiên trì tạo kiểu, khi chinh phục được thì thành quả có được rất xứng đáng! Kiểu dáng này thường được anh em yêu cây cảnh tạo dáng trên cây duối, cây thông và đặc biệt là cây hoa giấy dáng thác đổ

Thế thác đổ
Thế thác đổ

Thế bạt phong hồi đầu

Nằm ở vị trí đầu bảng, thế cây bạt phong hồi đầu chính là sự biến tấu độc đáo và lấy cảm hứng từ thế bạt phong cổ điển. Dáng vẻ tượng trưng cho lòng kiên trì dù có gặp bao phong bão táp, ngược xuôi chiều gió vẫn luôn kiên định lý tưởng lớn lao.  Là một thế cây được Góc Xanh Mướt tuyển chọn từ 72 thế cây cảnh đẹp, chắc chắn nhiều anh em đam mê nghệ thuật cây cảnh không thể bỏ qua!

Thế bạt phong hồi đầu
Thế bạt phong hồi đầu

Thế phượng vũ

Phượng Vũ ám chỉ vẻ đẹp của chim phượng hoàng khi vỗ cánh bay cao, mang vẻ đẹp thuần khiết. Thế cây này có đặc điểm là có hai cành cây to chắc khỏe ở hai bên, cành thứ nhất uốn phía sau là phần đuôi, cành thứ hai thì gọn gàng che thân làm ức và hầu.

Những gia chủ chọn thế cây này để tạo kiểu thường là những người lạc quan, tin yêu vào cuộc sống. Để tạo được dáng cây này một cách hoàn hảo, phụ thuộc rất nhiều vào bàn tay khéo léo của người nghệ nhân giỏi!

Thế phượng vũ
Thế phượng vũ

Thế huynh đệ

Thế cây huynh đệ được nhiều người chơi cây cảnh yêu thích và quan tâm hiện nay Kiểu dáng cây thân chung một gốc mang ý niệm nhân văn, coi trọng giáo dục và đạo đức. Tục ngữ có câu:

Quyền huynh thế phụ, anh thay mặt cha

Huynh đệ như thủ túc, anh em như chân tay”

Thể hiện quan niệm về tình anh em, huynh đệ sâu sắc không thể nói hết thành lời

Để tạo được thế cây huynh đệ, bạn cần phải chạc cây liền với gốc, khép sát với nhau. Kích thước chiều cao và độ lớn của hai thân cây phải một chín một mười mới có tạo hình giống nhất!

Thế huynh đệ
Thế huynh đệ

Thế lục triều mộng

Là thế cây có nguồn gốc chân bách. Đặc điểm thế cây lục triều mộng đều có gốc rễ bám rất chắc dưới lòng đất, đôi thân cây một lớn – một nhỏ. Phần tán cây xung quanh được phân bổ theo tầng lớp, tạo thành các đường nét góc cạnh, khi nhìn vào có cảm giác huyền ảo.

Để uốn cây theo kiểu lục triều mộng, đòi hỏi bạn phải có đôi tay khéo léo và tỉ mỉ mới chinh phục được thế cây này!

Thế lục triều mộng
Thế lục triều mộng

Thế long đàn phượng vũ

Tương tự như phượng vũ, nhưng thế cây này có sự biến tấu sáng tạo, có phần bay bổng hơn. Kiểu dáng mang ý nghĩa cho chim phượng hoàng rực lửa múa trên thân hình rồng. 

Để tạo thế long đàn phượng vũ, cây phải là cổ thụ gốc to và uốn trên miệng chậu để gốc ngửa lên làm đầu rồng. Hạ thấp phần thân uốn cong, các chi xòe ra xung quanh làm chân và đuôi rồng. Sau đó, chẻ rễ cây thứ hai làm chân phượng hoàng lửa, thân song song với mình rồng, hai cành cây xòe ra như đôi cánh đang múa.

Thế long đàn phượng vũ
Thế long đàn phượng vũ

Thế long cuốn thủy

Là kiểu dáng lấy cảm hứng từ rồng hút nước, thế long cuốn thủy triều thường được uốn trên cây chiếu thủy, cây kim quýt … Phần thân được uốn như hình rồng, có nết gấp thành từng khúc,cành lá xung quanh khép lại để làm chân và mây trời

Góc Xanh Mướt đánh giá đây là một trong những thế cây có kiểu dáng đẹp và cân đối trong các kiểu uốn cây bonsai đẹp. Tuy nhiên, để tạo được thế cây này, cây phải có gốc to chắc khỏe mới mới uốn cong tạo dáng

Thế long cuốn thủy
Thế long cuốn thủy

Thế long giáng

Thế long giáng mang tượng trưng của sự ôn hòa, cân bằng. Phần đầu hạ thấp, thân nằm trên mặt chậu, các phần cành xòe ra tự nhiên trông rất đẹp. Thế long giáng có đôi nét tương đồng với thế long thăng nhưng lại dễ uốn và tạo kiểu hơn. 

Thế long giáng
Thế long giáng

Thế huyền chi lạc địa

Huyền chi lạc địa là thế cây mang thông điệp rất ý nghĩa, thể hiện sức sống mãnh liệt và ý chí vươn lên trong cuộc sống khi hoạn nạn, khó khăn. Thế cây có gốc rễ ngoằn ngoèo, lồi hẳn lên mặt chậu. Thân uốn thành từng khúc, nhánh cây xuôi về hướng cây đổ nghiêng và ôm sát thân cây thì coi là “lạc địa”

Thế huyền chi lạc địa
Thế huyền chi lạc địa

Thế diệu diệu dục thí

Có nguồn gốc từ cây hắc tùng. Một phần ba thân cây được uốn cong về góc bên trái, hai phần ba thân còn lại thì uốn ngược trở lại, trông như vừa trải qua cơn đại cuồng phong. Tán cây đuề huề, xum xuê thể hiện sức sống mãnh liệt của cây. Tất cả đã làm cho thế cây trở nên độc đáo hơn bao giờ hết.

Thế diệu diệu dục thí
Thế diệu diệu dục thí

Thế thanh tùng tụng

Thanh tùng tụng là một trong những thế cây đẹp được nhiều người yêu thích. Loại cây tùng lá kim thường có rễ bám đất tốt, phần gốc hơi thô và thân cây thì thẳng tắp. Phần cành lá xòe ra hai bên, các tán lá cũng vì thế mà trở nên độc đáo, sắc sảo.

Thế thanh tùng tụng
Thế thanh tùng tụng

Thế nhất trụ kình thiên

Nhất trụ kình thiên là kiểu uốn dáng trực ở trên những cây có gốc rễ chắc khỏe, phần cành và ngọn được đẩy lên cao nhất, để thấy cái đẹp khỏe khoắn từ thân cây.

Thông điệp nhân văn: Những điều nhỏ bé và tầm thường cũng có thể làm nên những điều to lớn và phi thường.

Thế nhất trụ kình thiên
Thế nhất trụ kình thiên

Thế trực liên chi

Thế trực liên chi là cách uốn sáng sáng tạo được lấy cảm hứng từ thế trực quân tử. Cây cũng có dáng trực nhưng phần cành lá thì xum xuê hơn, cân đối hơn, vậy nên được gọi là “liên chi”. Biểu tượng cho sự thành đạt và hạnh phúc viên mãn trong cuộc sống.

Thế trực liên chi
Thế trực liên chi

Thế trượng phu

Thế trượng phu là dáng cây trực có thân to từ ngọn xuống gốc, phần rễ chắc khỏe bám đất tốt. Phần cành thì rất ít, chỉ có 2 đến 4 cành và ngọn, vì thế làm cho thế cây trông hiên ngang, cao ngút ngàn.

Thế trượng phu
Thế trượng phu

Thế xuy phong

Thế xuy phong hay còn gọi là xiêu phong là biểu tượng của lòng dũng cảm luôn đương đầu với thử thách. Thế cây thường xuất hiện trên cây cổ thụ gốc to, phần cành được uốn góc nghiêng 30 – 40 độ hơi cong nên gốc rễ khi trồng phải đặt lệnh sang một bên để giữ cây vững không bị đổ.

Thế xuy phong
Thế xuy phong

Thế ngũ nhạc

Thế ngũ nhạc tượng trưng cho năm ngọn núi trong Ngũ Hành Sơn, kiểu dáng được tạo uốn từ năm cây trong một chậu to hoặc khu đất riêng. Mỗi cây đều có mang dáng vẻ và nét đẹp riêng. Phần thân và cành được cắt tỉa gọn để khi nhìn tổng thể trông hài hòa hơn.

Thế ngũ nhạc
Thế ngũ nhạc

Thế vũ trụ

Để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật thế vũ trụ, trước hết, chúng ta cần một cây cổ thụ với gốc to, thân thẳng, và rễ khỏe mạnh nổi bật trên mặt đất, với các nhánh và cành xòe ra tứ phía. Nghệ nhân có thể tỉa tạo từ 3 đến 5 tầng tùy theo sở thích và chiều cao mong muốn. Các tầng cây được uốn và tỉa thành hình quạt nằm ngang, tạo nên một hình dạng giống như búp măng, biểu tượng của sự tồn tại vĩnh cửu, an lành và đầy đủ.

Để tạo ra một tác phẩm hoàn hảo, nghệ nhân cần uốn các tầng cây theo quy luật âm dương và theo tứ hướng tả, hửu, tiền, hậu một cách cân đối. Mỗi hướng đều quan trọng để tạo nên một tác phẩm thẩm mỹ và bắt mắt, và việc thiếu sót ở bất kỳ hướng nào cũng có thể làm mất cân đối và không hoàn hảo.

Thế vũ trụ
Thế vũ trụ

Thế tùng thập

Thế tùng thập là một kiểu thế được sử dụng để tạo hình cho các cây trực thọ, đặc biệt là cây tùng. Thân cây tùng thường có dạng thẳng, với các tàn nhánh phân bố theo hướng nhị diện, mở ra hai bên. Để tạo ra thế tùng thập, nghệ nhân chọn cây cổ thụ già, có thân thẳng và sần sùi, với nhiều tàn nhánh giữ được dáng chữ thập so với thân cây. Số lượng tầng uốn phụ thuộc vào chiều cao của cây.

Để tạo ra một thế tùng thập hoàn chỉnh và đẹp mắt, các tàn nhánh cần được uốn đối xứng qua thân cây, và khoảng cách giữa các tầng phải tương đối đồng đều. Việc uốn thân cây và cành phải được thực hiện một cách dứt khoát, tạo ra hình ảnh của một người thanh niên khỏe mạnh, mạnh mẽ, gan dạ, kiên trì, thể hiện tính thẳng thắn và kiên định của người quân tử.

Thế tùng thập
Thế tùng thập

Thế trung bình cong

Thế trung bình cong là một kiểu thế nổi bật, với thân cây được uốn theo hình dạng giống như long thân. Lựa chọn cây có thân sần sùi và bộ rễ hình chân thú mở ra tứ phía làm cho thế trở nên tuyệt đẹp. Quá trình tạo hình bao gồm ba đoạn chính: đoạn thứ nhất với thân cây và tàn nhánh uốn theo hình cong, đoạn thứ hai tạo sự cân đối và đoạn thứ ba uốn trở về dáng trực – thẳng.

Thế trung bình cong thường được kết hợp với thế trung bình ngay để tạo thành bộ tam tài. Hai cây thế trung bình cong đặt ở hai bên cùng với một cây thế trung bình ngay ở giữa tượng trưng cho sự hòa quyện của thiên, địa và nhân, tạo nên một tác phẩm nghệ thuật ý nghĩa và hài hòa.

Thế trung bình cong
Thế trung bình cong

Thế lưỡng long tranh châu

Lưỡng long tranh châu là một thế tượng trưng cho tinh thần cầu tiến và sự chiến đấu không mệt mỏi. Để tạo ra thế này, hai cây mai chiếu thủy được uốn và trồng chung vào một chậu, sau đó uốn đối xứng để tạo thành hình ảnh hai con rồng tranh giành hạt châu ở giữa. Đây là biểu tượng của sự quyết liệt và không ngừng nghỉ trong cuộc chiến đấu.

Thân của con rồng uốn khúc, đầu quay lại hướng hạt châu, với các nhánh được tạo thành như chân và mây. Ngọn cây ngẩng lên và xòe ra như đang múa, tạo ra hình ảnh sinh động và động năng. Thế này không chỉ thể hiện tinh thần chiến đấu mà còn mang lại cảm giác vững mạnh và sức sống đầy đủ, là một biểu tượng ý nghĩa trong nghệ thuật trang trí cây cảnh.

Thế lưỡng long tranh châu
Thế lưỡng long tranh châu

Thế ngũ phúc

Thế cây ngũ phúc là một thế dễ uốn, với nguyên tắc căn bản là cây có 5 tầng lá hình nón lá. Tầng thứ nhất đến tầng thứ 4 được cắt tỉa hình tròn xung quanh thân cây, đường kính giảm dần từ tầng 1 đến tầng 4. Tầng thứ 5, hay ngọn cây, thường được cắt tỉa hình chóp. Để tạo ra thế này, cây phải là cây cổ thụ, gốc to, thân cao, và có phần rễ lớn nổi trên mặt chậu, xòe ra để đảm bảo độ ổn định khi chịu gió mạnh.

Phần rễ càng lớn và xòe ra nhiều, thế càng trở nên đẹp và chống chịu được áp lực từ gió mạnh mà không bị lật ngã. Các tầng lá được cắt tỉa cân đối về đường kính, tạo ra một hình ảnh bắt mắt và hài hòa. Thế ngũ phúc thường thể hiện các giá trị như Phước, Lộc, Thọ, An, Khang, mang lại phúc lợi, tài lộc, sức khỏe, an lành và bình an. Đây là biểu tượng của một cuộc sống giàu có, hạnh phúc và may mắn, đồng thời thể hiện sự vững mạnh và chống chọi trước những thách thức của cuộc sống.

Thế ngũ phúc
Thế ngũ phúc

Thế long thăng

Thế long thăng là biểu tượng của sự tăng tiến và vươn lên trong cả công việc và cuộc sống. Có hai cách uốn thế này, tùy thuộc vào sở thích của nghệ nhân hoặc dựa trên dáng cây để tạo ra một hình dạng phù hợp. Thế long thăng thường mang đến cảm giác sức mạnh, uy quyền và sự phồn thịnh, làm nổi bật tinh thần kiên trì và quyết tâm đối với mục tiêu.

Người ta thường thấy thế long thăng được ưa chuộng trong nghệ thuật trang trí cây cảnh, không chỉ vì vẻ đẹp hài hòa của nó mà còn vì ý nghĩa tích cực và lạc quan mà thế mang lại. Uốn dáng cây theo hình thế long thăng là cách tuyệt vời để thể hiện lòng kiên trì và khao khát phát triển trong cuộc sống.

Thế long thăng
Thế long thăng

Thế long mã hồi đầu

Thế long mã hồi đầu là một biểu tượng tượng trưng cho sức mạnh và uy quyền, và có thể được tạo ra bằng cách sử dụng 1 cây hoặc 2 cây to trồng chung trong chậu. Tuy nhiên, việc sử dụng 1 cây thường tạo ra vẻ đẹp hoàn thiện và liền mạch hơn.

Khi sử dụng 1 cây, lựa chọn cây mềm dẻo như mai là lựa chọn phù hợp để uốn rễ xòe ra hình chân thú. Cây thấp được uốn để tạo hình ngựa, với thân thấp và to nằm ngang, và ngọn cây được uốn thành đầu ngựa. Cây cao sẽ được uốn và tạo hình thành rồng, với thân cây vặn vẹo làm thân rồng, tàn nhánh uốn làm chân và mây xòe ra bốn phía, trong khi phần ngọn cây được uốn và tỉa thành đuôi rồng. Đây là một sáng tạo tuyệt vời để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật cây cảnh độc đáo và đầy ý nghĩa.

Thế thoát tục

Cây thường phát triển nơi xuất hiện hói hoặc mất vỏ do thời tiết khắc nghiệt. Trong chăm sóc cây cảnh, vỏ cây thường được loại bỏ để tạo diện mạo độc đáo. Phần không vỏ được xử lý bằng canxi sunfat để nhanh chóng tạo ra vùng mất vỏ đặc trưng, tăng tính thẩm mỹ của cây.

Thế thoát tục
Thế thoát tục

Thế bè gỗ

Thế bè gỗ trong bonsai thường thể hiện sự ổn định, cứng cáp và đôi khi mang đến cảm giác cổ kính. Cây bonsai được trồng trên chậu gốc, và thế bè gỗ có thể đặc trưng bởi các đường vân, núi gỗ, và mô hình tự nhiên khác nhau. Bè gỗ không chỉ là nền tảng vật liệu, mà còn là phần quan trọng trong việc kể chuyện về cây và môi trường sống của nó

Thế cây trôi biển

Thế cây trôi biển là một trong những phong cách trang trí cây cảnh độc đáo, thường mang đến hình ảnh của cây mọc nổi trên mặt biển, nhưng thực tế lại được đặt trong chậu. Thế cây trôi biển thường tái tạo hình ảnh của cây mọc trên những đảo nhỏ hoặc trôi nổi trên biển. Cây được đặt trong chậu có nước, tạo ra một bức tranh tự nhiên, với cây phát triển nổi trên mặt nước.

Thế cây trôi biển
Thế cây trôi biển

Thế rừng xanh

Thế rừng xanh là một kiểu bố trí cây cảnh trông rất giống với một khu rừng tự nhiên, nơi có nhiều cây khác nhau thay vì một cây có nhiều thân.
Thế rừng xanh tạo ra một bức tranh như khu rừng tự nhiên với nhiều cây khác nhau, tạo cảm giác đa dạng và phong phú. Điểm đặc biệt của thế này là việc trồng các cây lớn ở giữa một chậu lớn và rộng, trong khi ở hai bên có những cây nhỏ hơn.

Thế rừng xanh
Thế rừng xanh

Thế ngũ thân

Kiểu đa thân trong trang trí cây cảnh là một dạng bố trí độc đáo, nơi cây có từ 3 thân trở lên, tất cả phát triển từ một hệ thống gốc duy nhất. Tạo nên một hình ảnh mạnh mẽ và độc đáo, vương miện lá được hình thành từ sự hợp tác của tất cả các thân cây, với thân cây phát triển nhất đặt ở đỉnh. Sự đa dạng về hình dáng và cấu trúc mang lại sự sáng tạo và hấp dẫn trong nghệ thuật trang trí cây cảnh.

Thế ngũ thân
Thế ngũ thân

Thế thân đôi

Thế thân đôi là một kiểu bố trí cây bonsai phổ biến trong tự nhiên, tuy nhiên, không thường xuyên xuất hiện trong nghệ thuật bonsai. Thường, cả hai thân cây sẽ phát triển từ một hệ thống gốc chung, nhưng cũng có trường hợp thân cây nhỏ mọc ra từ thân cây lớn trên mặt đất. Sự khác biệt về độ dày và chiều dài giữa hai thân cây tạo nên một hình ảnh độc đáo, với thân cây lớn phát triển gần như thẳng đứng và dày hơn, trong khi thân cây nhỏ hơn có thể mọc xiên. Cả hai thân cây đóng góp vào việc tạo ra một vương miện tán lá, tạo nên sự hài hòa và độ đẹp tự nhiên trong nghệ thuật bonsai.

Thế thân đôi
Thế thân đôi

Thế quân tử

Thế cây quần tử này trong tự nhiên thường xuất hiện ở những khu vực đông dân cư, nơi cây phải cạnh tranh khốc liệt với nhiều cây khác để tồn tại. Để chiến thắng trong cuộc đua sinh tồn, cây này phát triển cao hơn các cây xung quanh bằng cách mọc thân xiêu vẹo hướng lên trên. Thân cây không có nhánh, chỉ tập trung vào việc đạt được ánh sáng mặt trời. Để làm cho việc tồn tại trở nên khó khăn hơn, một số chi nhánh có thể bị gỡ bỏ vỏ cây.

Thế quân tử
Thế quân tử

Thế bán thác

Thế cây bán thác, tương tự như thế thác, thường được tìm thấy tự nhiên trên các vách đá, bờ sông và hồ. Thân cây mọc thẳng đứng trong khoảng gần nhau và sau đó cong xuống một bên, tạo ra hình dáng giống như thác nước. Khác với kiểu thác, thân cây bán tầng không bao giờ mọc xuống phía dưới đáy chậu. Vương miện thường được tạo ra ở trên vành chậu, trong khi sự phân nhánh tiếp theo xảy ra bên dưới vành, tạo nên hình ảnh độc đáo và thu hút trong nghệ thuật bonsai.

Thế bán thác
Thế bán thác

Thế tranh vinh tuế nguyệt

Thế bonsai tranh vinh tuế nguyệt là một kiểu bố trí trong nghệ thuật bonsai, thường được thiết kế để tượng trưng cho sự vinh tuế và vẻ đẹp của mặt trăng. Trong thế này, cây bonsai được tạo hình sao cho nhánh và lá mọc về một hướng, tạo ra hình ảnh như vòng cung của mặt trăng. Thường thì, cây được đặt trong một chậu nhỏ và được chăm sóc cẩn thận để giữ cho hình dáng và vẻ đẹp nguyên vẹn. Thế bonsai tranh vinh tuế nguyệt mang lại sự tinh tế và lãng mạn, thể hiện sự kỳ diệu của thiên nhiên trong nghệ thuật trang trí cây cảnh.

Thế tranh vinh tuế nguyệt
Thế tranh vinh tuế nguyệt

Thế thanh phong trác lập

Thế thanh phong trác lập thường được thiết kế để tạo ra hình ảnh thanh cao, trang nghiêm và độc lập. Trong thế này, cây bonsai được tạo hình sao cho thân cây thẳng đứng và các nhánh được phân tách rõ ràng, không tạo ra sự phân nhánh nhiều. Hình dáng tổng thể của cây thường có vẻ đơn giản và thanh lịch, thể hiện sự trác lập và sang trọng.

Thế thanh phong trác lập
Thế thanh phong trác lập

Thế phong vân tuế nguyệt

Thế phong vân tuế nguyệt thường được thiết kế để tạo ra hình ảnh uyển chuyển và nổi bật như cảnh vật với vân của tuế nguyệt. Trong thế này, cây bonsai được tạo hình sao cho các nhánh và lá mọc theo hình dạng cong và uốn lượn, tạo nên cảm giác như đang bị gió thổi qua. Thường thì, cây được đặt trong một chậu nhỏ để tăng cường vẻ đẹp và sự tinh tế của thế phong vân tuế nguyệt.

Thế phong vân tuế nguyệt
Thế phong vân tuế nguyệt

Thế lục mạc

Thế lục mạc trong nghệ thuật bonsai là một cách bố trí tạo hình cây để tái tạo cảm giác của môi trường tự nhiên, đặc biệt là trong các khu vực rừng mạc hoặc nơi có đất đa dạng và phong phú. Trong thế này, cây bonsai được sắp xếp sao cho thân cây và nhánh mọc theo cách tự do và rối bời, chính như cách chúng mọc trong thiên nhiên hoang dã.

Cây thường được đặt trong chậu với đất màu tự nhiên và có thể có các chi tiết như rễ nổi và lá cây đa dạng, nhằm tạo nên một diện mạo tự nhiên, sống động và đầy sức sống.

Thế lục mạc
Thế lục mạc

Thế hồi quy

Thế hồi quy trong nghệ thuật bonsai thường được thiết kế để tái tạo hình ảnh cây sống tại các khu vực đồng cỏ hoặc rừng có nền đất đa dạng. Trong thế này, cây bonsai được bố trí sao cho thân cây và các nhánh mọc linh hoạt, giống như cách chúng phát triển trong tự nhiên.

Cây thường được đặt trong chậu với đất màu tự nhiên và có thể có những chi tiết như rễ nổi, đất phủ bên trên và sự đa dạng của lá cây. Thế hồi quy tập trung vào việc tái tạo một phần của thiên nhiên, thường là các khu vực có cỏ dại, cây bụi và đá, tạo ra một diện mạo tự nhiên và sống động.

Thế hồi quy
Thế hồi quy

Thế phu xướng phụ tùy

Thế phu xướng phụ tùy thường được thấy trên loại cây là cối bách. Đặc điểm là phần gốc to khỏe nhấp nhô như đang sẵn sàng khai quật sức mạnh tiềm ẩn. Thân cây cao thẳng vút lên trời mây, vượt qua bao trông gai thử thách.

Thế phu xướng phụ tùy đẹp
Thế phu xướng phụ tùy đẹp

Thế tam đa (phúc – lộc – thọ)

Là thế cây được nhà nhà người người yêu chuộng, thế tam đa tượng trưng cho Phước – Lộc – Thọ. Mang ý nghĩa đem lại nhiều điều tốt lành, hạnh phúc, tài lộc, sống thọ trăm tuổi cho gia chủ. Đặc điểm của thế cây này là có 3 tầng lá được cắt tỉa gọn gàng theo hình nón, kiểu dáng cũng khá dễ uốn mà không cầu kì.

Thế tam đa
Thế tam đa

Thế trực quân tử

Là thế cây được ông cha chúng ta yêu thích, mang có ý nghĩa như đúng cái tên “quân tử”. Thế cây mang bản chất của một người quân tử thực thụ, tính cách ngay thẳng, tôn trọng lễ nghi và biết đối nhân xử thế. Thế trực quân tử là dáng cây trực, thân cây thẳng đứng, cành lá xung quanh cân đối hài hòa và rất có đường nét.

Thế cây tuyển chọn 72 thế cây cảnh bonsai đẹp
Thế trực quân tử đẹp

Thế thất hiền

Thế thất hiền tượng trưng cho sự mềm mại và thanh thoát. Thế cây mang vẻ đẹp thuần khiết của những loại cây cao, to và dáng trực cổ điển. Thân cây sẽ được tạo uốn tả – hữu để tạo sự uyển chuyển, linh hoạt cho thế cây. 

Thế thất hiền
Thế thất hiền

Thế mai nữ

Thế cây mai nữ là một trong những thế cây đẹp, rất dễ tạo kiểu. Là cây cổ thụ có phần thân chia thành hai đoạn: đoạn thân dưới được bẻ cúp còn đoạn thân trên thẳng vút lên. Phần nhánh và tán cây cần phải uốn tỉ mỉ và kỹ lưỡng, uốn sao cho mềm dẻo và dịu dàng như người thiếu nữ.

Thế mai nữ
Thế mai nữ

Bài viết tuyển chọn những thế kiểng bonsai đẹp nhất từ bộ 72 thế cây cảnh (phần 2) sẽ tiếp tục được Góc Xanh Mướt cập nhật và đăng tải trong thời gian tới. 

Góc Xanh Mướt là nơi chia sẻ kiến thức và những thứ liên quan đến chủ đề cây cảnh. Cảm ơn bạn đã đọc đến đoạn cuối cùng bài viết. Hãy theo dõi chúng mình để cập nhật tin tức về cây cảnh trong thời gian sắp tới nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *