Cây Cảnh Để Bàn

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh những mặt tích cực của việc có nhiều cây xanh hơn trong không gian làm việc của bạn. Chuẩn bị thêm một số hiểu biết cơ bản về cây xanh để bàn làm việc sao cho phù hợp nhất nhé.

Thực vật không chỉ mang lại nhiều sắc thái phong phú, mang lại màu xanh lá cây tươi mát cho nơi làm việc, chúng còn mang đến trải nghiệm thị giác thiền định, cuối cùng, giúp bạn luôn cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn, có năng suất và hiệu quả làm việc cao hơn.

Đặt thêm một số cây xanh nhỏ xinh cho bàn làm việc giống như một nhận thức nâng cao trực quan về không gian của bạn. Một văn phòng đầy ắp cây xanh, một chiếc bàn làm việc được điểm thêm chút thiên nhiên cũng sẽ truyền đạt một hiệu ứng tích cực cho cả thể chất và tinh thần con người.

Xu hướng các văn phòng yêu cầu thêm cây xanh trong không gian nội thất của họ đang ngày càng tăng. Không gian có thể được biến đổi mà không tốn nhiều tiền bằng cách chỉ thêm một vài cây xanh ở đó. Không gian cũng trở nên tươi mát và đẹp hơn với sự bổ sung của thực vật. Nhiều loại lá, màu sắc và hình dạng lá góp phần tạo điểm nhấn cho không gian.

Cũng chẳng cần phải tốn kém đặt quá nhiều cây, hay chọn những loại cây quý giá đắt tiền. Chỉ một hai chậu cây nhỏ xinh đặt trên bàn làm việc là đủ. Cây để bàn làm việc đang là một trong những vật trang trí không gian văn phòng đang ngày càng được ưa chuộng.

Lợi Ích Của Cây Cảnh Để Bàn

Giúp Giảm Stress

Một nghiên cứu năm 2010 của Đại học Công nghệ mới, Sydney đã chứng minh rằng cây xanh có khả năng giảm đáng kể sự căng thẳng của người lao động, nhất là khi đưa thực vật được vào không gian làm việc của họ. Kết quả cho thấy tác dụng của cây xanh là giảm 37% căng thẳng và lo lắng, giảm trầm cảm, chán nản 58%; giảm 44% tức giận và thù địch, và giảm 38% sự mệt mỏi.

Mặc dù kích thước mẫu của nghiên cứu rất nhỏ, các nhà nghiên cứu kết luận: “Nghiên cứu này chỉ ra rằng chỉ một cây cho mỗi không gian làm việc có thể cung cấp một nguồn năng lượng rất lớn cho tinh thần của nhân viên, và vì vậy thúc đẩy hiệu suất làm việc và cảm giác hạnh phúc, vui vẻ.”

Những người ủng hộ tâm lý học màu sắc cho rằng màu xanh lá cây có hiệu ứng thư giãn và êm dịu – do đó, các văn phòng trang trí với bóng râm này có thể có ảnh hưởng tương tự đến việc giới thiệu thực vật vào không gian làm việc.

Vậy nên, chỉ với một cây xanh để bàn nho nhỏ, bạn đã có thể tăng cường hiệu quả công việc và giảm stress, căng thẳng cực kì hiệu quả.

Tăng Hiệu Quả Công Việc

Năng suất của nhân viên tăng 15% khi môi trường làm việc được lấp đầy chỉ bằng một số ít các cây trồng trong nhà, theo nghiên cứu năm 2014 của Đại học Exeter . Chỉ cần một cây xanh trên một mét vuông là có thể cải thiện khả năng lưu giữ bộ nhớ và giúp nhân viên đạt hiệu quả cao hơn trong công việc.

Điều quan trọng là mọi người có thể nhìn thấy một cây xanh từ ngay trên bàn làm việc của họ. Mỗi lúc cảm thấy mệt mỏi hoặc không có hứng thú làm việc, chỉ cần ngồi thư giãn một chút, đưa mắt sang là có thể nhìn thấy một màu sắc nhẹ nhàng, tươi mát ngay trước mắt.

Nếu bạn đang làm việc trong một môi trường có thứ gì đó khiến bạn có tâm lý thoải mái hơn thì dĩ nhiên bạn sẽ hạnh phúc hơn và làm việc tốt hơn.

Giảm Tỷ Lệ Bệnh Tật

Nghiên cứu 7.600 văn phòng công nhân ở 16 quốc gia, phát hiện ra rằng gần hai phần ba (58%) người lao động không có thực vật sống trong không gian làm việc của họ. Những người có môi trường kết hợp các yếu tố tự nhiên báo cáo điểm số phúc lợi cao hơn 15% và điểm số năng suất cao hơn 6% so với nhân viên có văn phòng không bao gồm các yếu tố như vậy.

Một số chuyên gia cho rằng việc thêm cây trồng vào môi trường làm việc có thể giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng xây dựng bệnh , mặc dù bằng chứng để sao lưu những tuyên bố này là khó khăn để đi qua.

Một nghiên cứu nhỏ của Đại học Nông nghiệp Na Uy vào những năm 1990 cho thấy việc đưa cây vào một văn phòng làm giảm 25% các triệu chứng của bệnh, bao gồm mệt mỏi, vấn đề tập trung, da khô và kích ứng mũi và mắt.

Sự hiện diện của thực vật có thể dẫn đến một sự thay đổi tích cực trong môi trường làm việc, xét về mặt tâm lý xã hội cũng ảnh hưởng đến cách cá nhân đánh giá và tự cảm nhận tình trạng sức khỏe của người đó. Cụ thể là với một không gian đầy cây xanh, họ thường sẽ cảm thấy cơ thể thoải mái, khỏe khoắn và giàu năng lượng hơn.

Cây Xanh Giúp Trang Trí Không Gian Làm Việc

Lợi ích của thiết kế lấy cảm hứng từ thiên nhiên, được gọi là thiết kế biophilic đang ngày càng được đánh giá cao và dần trở nên phổ biến hơn. Ngày nay không ít các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, trường học,… đều chú trọng vào việc xây dựng không gian xanh.

Nhìn vào ảnh chụp của môi trường làm việc của các công ty trên toàn thế giới, có tới gần 50% số người lao động trong môi trường không có ánh sáng tự nhiên và không gian xanh. Tuy nhiên, một phần ba trong số họ đã tự thiết kế nơi làm việc của mình, đa phần là những nhân viên văn phòng, dùng cây xanh để trang trí thêm cho nơi làm việc. Và họ rất thích sử dụng những cây cảnh để bàn.

Trang trí phòng làm việc bằng thực vật sẽ giúp họ có thêm ý tưởng, sáng tạo hơn và tạo ra một không gian đầy ấn tượng, đẹp hơn, có sức sống hơn và thân thiện với môi trường hơn.

Giúp Làm Sạch Không Khí

Có những nghiên cứu xung đột về việc liệu cây có thực sự có thể làm sạch không khí. Nhiều trang web trích dẫn nghiên cứu không khí sạch nổi tiếng của NASA từ năm 1989. Những nghiên cứu của họ đã được thực hiện trong một không gian được kiểm soát cao, và nhà của bạn sẽ cần khoảng 680 cây cho cùng một hiệu ứng.

Trong khi con người cần oxy để tồn tại, thực vật hấp thụ khí chúng ta không cần – carbon dioxide – và kết hợp nó với nước và ánh sáng để tạo ra năng lượng trong một quá trình gọi là quang hợp .

Nghiên cứu gần đây của Tiến sĩ Fraser Torpy, Giám đốc Đại học Công nghệ Sydney và Nhóm nghiên cứu chất lượng môi trường trong nhà đã phát hiện rằng các loài cây trong nhà có thể giúp giảm lượng khí carbon dioxide xuống khoảng 10% trong các phòng máy lạnh và khoảng 25% trong các tòa nhà không có máy lạnh.

Tuy nhiên, việc thêm cây xanh sống vẫn có thể cung cấp các lợi ích giải độc nhẹ cho nhà hoặc văn phòng của bạn.

Một nghiên cứu văn phòng khác lưu ý rằng thực vật có thể loại bỏ tới 10% carbon dioxide trong không khí. Họ cũng phát hiện ra rằng ba đến sáu cây trong văn phòng có thể giữ cho các chất độc không khí thấp hơn tổng số khuyến cáo. Mọi người cũng xác định phòng có nhiều cây xanh hơn là phòng có không khí sạch hơn.

Giúp Giảm Tiếng Ồn

Bằng cách hấp thụ âm thanh (chứ không phải cách nhiệt chống ô nhiễm tiếng ồn), thực vật giúp giảm thiểu những tiếng ồn có tác động gây mất tập trung từ bên ngoài đến những của cuộc trò chuyện hoặc cuộc họp tại văn phòng, công ty.

Theo một bài báo năm 1995 của các nhà nghiên cứu tại Đại học London South Bank, việc đặt các chậu cây lớn, ở nhiều vị trí ở các cạnh và góc của một căn phòng có lợi ích giảm tiếng ồn rất hiệu quả. Điều này cũng có tác dụng tương tự nếu bạn đặt một số chậu cây nhỏ trên bàn làm việc.

Cách Chọn Cây Để Bàn Phù Hợp Với Không Gian Của Bạn

1. Chọn Cây Phù Hợp Với Ánh Sáng Bàn Làm Việc

Một điều rất quan trọng là bạn cần lựa chọn một loại cây xanh để bàn làm việc rất phù hợp với điều kiện ánh sáng trong không gian của bạn, cho dù bạn đang ở trong một văn phòng không cửa sổ hoặc không gian có đầy nắng. Ánh sáng cũng tương tự thức ăn cho thực vật, và một số loài cây nhất định cần nhiều hơn những cây khác. Chất lượng ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến tưới nước và tăng trưởng thực vật.

Không Gian Nhiều Ánh Sáng Tự Nhiên

Nếu bàn làm việc của bạn gần cửa sổ và có ánh sáng mặt trời trực tiếp suốt cả ngày, bạn nên chọn những loài cây thích nghi với một môi trường nóng và khô, chẳng hạn như xương rồng, các loài xương rồng, và một số loài hoa có màu sắc rực rỡ. Nếu độ ẩm không quá thấp, bàn làm việc của bạn có thể được trưng bày một cây cọ đuôi ngựa, hoặc các loài cây lá dày, lá cứng.

Không Gian Có Lượng Ánh Sáng Trung Bình

Đối với bàn làm việc trong một văn phòng mở với ánh sáng gián tiếp sáng, việc chọn đúng loại cây để bàn phụ thuộc vào nhiệt độ. Nếu bạn được sưởi ấm hoặc làm mát nhờ vào điều hòa không khí quá mức, loài cây được khuyến cáo là dương xỉ, aglaonemas, pothos hoặc philodendrons. Nếu văn phòng ấm hơn, hãy thử loài cây dracaenas.

Không Gian Có Ánh Sáng Yếu

Một không gian làm việc không có ánh sáng tự nhiên có thể cảm thấy không phù hợp với thực vật (và con người), nhưng có những lựa chọn cây xanh cho ngay cả góc tối nhất của văn phòng. Một số loài cây không cần nhiều ánh sáng trực tiếp mà bạn có thể để bàn làm việc như cây cẩm nhung, sen đá, cây kim ngân, cây dạ quang, tùng bồng lai,

Bạn Có Thường Xuyên Đi Du Lịch Hoặc Công Tác?

Nếu bạn là một người khá bận rộn với những chuyến đi công tác xa và dài ngày, thì nên chọn những loài cây không cần nhiều sự chăm sóc, không cần tưới nước thường xuyên. Bạn có thể đi công tác đến một tuần mà khi trở về, cây trên bàn làm việc của bạn vẫn khỏe mạnh, xanh tốt.

Một số loài không cần nhiều sự chăm sóc và tưới tắm tiêu biểu như các loài cây mọng nước, xương rồng, lô hội, sen đá, cau tiểu trâm, cây nhện, cây đuôi công,…

Không Làm Ảnh Hưởng Đến Không Gian Làm Việc Chung

Sở thích trang trí không gian của bạn có thể chưa hẳn đã nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ các đồng nghiệp xung quanh. Bởi vậy, bạn cần lưu ý để lựa chọn những loại cây không làm ảnh hưởng đến không gian chung của cả văn phòng và không làm ảnh hưởng đến người khác.

Một số loài cây bạn nên tránh là những cây có thể thu hút côn trùng hoặc có mùi khó chịu, nhất là những cây hoa có mùi hương. Vì hầu hết mọi người bị dị ứng phấn hoa, việc đầu tư vào một cây hoa có thể không phải là lựa chọn tốt nhất của bạn. Để đảm bảo rằng cây trồng của bạn không gây ra bất kỳ phản ứng dị ứng nào, tốt nhất là chỉ cần hỏi đồng nghiệp của bạn nếu họ có bất kỳ dị ứng thực vật nào sau đó lập kế hoạch chọn mua cây để bàn sao cho phù hợp.

Cuối cùng, bạn không nên chọn những cây có kích thước quá lớn, làm không gian chung thêm chật chội nếu diện tích văn phòng hoặc bàn làm việc của bạn hạn chế, nhất là khi bạn ngồi chung bàn với một đồng nghiệp khác. Nếu bạn chọn cây để bàn cho một chiếc bàn làm việc chung thì nên chọn cây có kích thước càng nhỏ càng tốt, để không làm chật chội bàn của bạn và đồng nghiệp.

Khi nói đến việc xây dựng một môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp, chỉ cần đầu tư một chút màu xanh lá cây thêm vào không gian là có thể đi một chặng đường dài. Nó không chỉ là cải thiện thẩm mỹ trong không gian làm việc của bạn. Ngay cả khi bạn thường không nhận thấy sự hiện diện của cây, bạn chỉ cần thấy một cây đặt trên bàn làm việc thôi cũng có thể đủ làm cho bạn cảm thấy bình tĩnh và thư giãn.