Bình Thủy Tinh Trồng Cây Thủy Sinh, Tiểu Cảnh Terrarium

Bình thủy tinh để trồng cây cảnh mini hiện nay đang rất phổ biến với những loại cây thủy sinh sống trong nước hay các loại sen đá, xương rồng để làm tiểu cảnh rất đẹp và tạo không gian xanh cho bạn.

Với đặc tính trong suốt là điểm nổi bật của chất liệu thủy tinh giúp cho chúng ta có nhiều ý tưởng hơn trong việc tạo ra những tiểu cảnh khi kết hợp với các phụ kiện hay đơn giản là chúng ta có thể vừa trồng cây thủy sinh vừa nuôi cá cảnh rất sinh động.

Trồng Cây Cảnh Trong Lọ Thủy Tinh – Terrarium

Nếu bạn nào thường chơi sen đá thì chắc hẳn là biết đến Terrarium, đây là một môn nghệ thuật về cây cảnh bắt nguồn từ nước Anh mới vào Việt Nam được mấy năm gần đây. Trào lưu Terrarium đang được các bạn trẻ rất yêu thích và thoải mái sáng tạo.

Tiểu cảnh mini Terrarium là sự kết hợp của các cây thực vật với các phụ kiện để tạo nên một bố cục cảnh quan hoàn chỉnh nhỏ xinh trong một lọ hay bình thủy tinh.

Vậy vì sao lại là bình thủy tinh mà không phải là các chất liệu khác?

Thực ra hiện nay người chơi Terrarium đã dùng khá nhiều chất liệu khác để làm chậu hay không gian cho bố cục Terrarium. Nhưng bình thủy tinh vẫn là phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất vì những điểm sau:

  • Do chất liệu thủy tinh trong suốt sẽ giúp chúng ta quan sát được hết các góc cạnh của tiểu cảnh
  • Trong lọ thủy tinh thì khả năng giữ hơi nước tốt hơn, giúp cho các cây thực vật sống tốt
  • Sự lung linh và huyền ảo khi có ánh sáng chiếu vào làm cho tiểu cảnh nổi bật và bắt mắt.
  • Với chất liệu thủy tinh thì các bình, lọ được tạo ra đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng hơn so với các chất liệu khác.

Loại cây nào phù hợp trồng trong bình, lọ thủy tinh khi chơi tiểu cảnh:

Khi chọn cây trồng trong bình thủy tinh để làm tiểu cảnh thì chúng ta phải chú ý một số điểm sau

  • Kích thước cây nhỏ nhắn
  • Tuổi thọ cây cao
  • Phát triển chậm để không phá vỡ bố cục
  • Chịu hạn tốt
  • Cần ít dinh dưỡng
  • Cây ưu bóng dâm

Không phải tất cả loại cây đều trồng trong lọ thủy tinh để tạo tiểu cảnh được. Thông thường chúng ta chỉ sử dụng các loại cây như sen đá, xương rồng, dương xỉ, rêu. Bởi vì khả năng thích nghi được với điều kiện môi trường sống trong bình thủy tinh.

Chọn bình, lọ thủy tinh phù hợp với tiểu cảnh Terrarium

Có rất nhiều loại bình thủy tinh để chơi tiểu cảnh Terrarium như hình tròn, đa giác giọt nước… lựa chọn kiểu dáng nào đa phần là do do sở thích, sáng tạo tác phẩm của bạn hay không gian bạn định trưng bày.

Nếu bạn mới chơi môn này nên chọn các lọ thủy tinh miệng dạng mở và rộng kiểu như chiếc cốc với kích thước nhỏ như vậy bạn sẽ dễ thao tác với các phụ kiện hay cây cảnh

Khi đã thành thạo với môn chơi tiểu cảnh này rồi thì bạn có thể thoải mái lựa chọn các kiểu dáng bình thủy tinh như hình quả trứng, hình tổ yến, hình đa giác, hình giọt nước…

Những loại có đế gỗ hay giá treo thì thường chắc chắn hơn vì bình thủy tinh rất dễ vỡ nên bạn cân nhắc chọn lựa những loại này nếu để những nơi nhiều người qua lại như phòng khách hay bàn làm việc.

Bình,Lọ Thủy Tinh Trồng Cây Thủy Sinh

Phương pháp trồng thủy sinh là một trong những phương pháp đơn giản nhất để bạn có một cây xanh trong không gian của bạn. Ưu điểm của cách trồng này là dễ chăm sóc, cây không bị các vấn đề về khô héo hay ngập úng. Tuy nhiên chúng ta phải chọn loại cây phù hợp.

Và bình hay chậu bằng chất liệu thủy tinh thường được dùng để trồng cây thủy sinh là vì chúng trong suốt tôn lên vẻ đẹp của cây và giúp chúng ta quan được mực nước còn trong bình để cung cấp thêm cho cây khi cần thiết.

Khi chọn bình thủy tinh để trồng cây thủy sinh nên chọn loại bình thân dưới rộng để có không gian cho bộ rễ cây phát triển tốt nhất.

Kích thước của bình phải phù hợp với từng loại cây khác nhau ví dụ như cây cần chiều cao thì nên chọn bình có cổ cao để cây phát kiển miệng bình có thể đỡ thân cây.

Với những cây hút nước nhiều thì bình phải đủ lớn để chứa lượng nước cần cho cây phát triển.